ต่อมาคนร้ายก็ให้บุคคลอื่นอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง โดยบอกว่า สินค้ามาแล้วจำนวนมาก แต่ติดค่าธรรมเนียม และอ้างค่าธรรมเนียมอื่นๆ ทำให้ผู้เสียหายหลงกลโอนเงินไปให้หลายครั้งจำนวนกว่า 6,759,000 บาท แต่ก็ไม่เคยได้รับสิ่งของใดๆ
ต่อมาคนร้ายก็บอกว่ามี นายจอห์นสัน ออสแมน ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของ UN ประจำประเทศไทยได้รับอนุญาตจำหน่าย ธนบัตรสหรัฐ ที่มีสีดำ และมีน้ำยาล้างให้กลับเป็นธนบัตรใหม่ แจ้งให้ผู้เสียหายให้การต้อนรับและซื้อสินค้าไว้ เพื่อเก็งกำไร
ต่อมา นายจอห์นสัน ไปพบผู้เสียหายนและทำสอบน้ำยาให้ดู ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ โดยต่อมาทางผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้ว
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่าเป็นแก๊งโรแมนซ์สแกม และแก๊งกลุ่มเงินดำ จึงนำหลักฐานไปจับกุมนายจอห์นสัน ได้ที่หอพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และพบหลักฐานเงินปลอมสหรัฐจำนวนมาก และน้ำยาที่อ้างว่าสามารถเช็ดเงินให้ใหม่ได้ จึงจับกุมตัวไว้