ฝ่ายปกครองระดมกำลังตั้ง 3 จุดสกัดเข้าออกปิดหมู่บ้านงูจงอาง หลังพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 คาดเกิดจากคนในหมู่บ้านไปฉีดวัคซีนที่ จ.อุดรธานี กลับมาร่วมบุญทอดกฐิน จึงติดมาระบาดในหมู่บ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

12 พ.ย. 64 ที่หมู่บ้านงูจงอาง บ้านโคกสง่า หมู่ที่ 6 ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น บรรยากาศทั่วไปหลังจากทางคณะกรรมการป้องกันควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่น ให้ทำการสั่งปิดหมู่บ้านหลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ต้นเหตุเกิดจากการที่ชาวบ้านได้เดินทางไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดที่จังหวัดอุดรธานี กลับเข้าหมู่บ้านมาร่วมงานบุญประเพณี และทำการแพร่ระบาดจนมีผู้ได้รับเชื้อ 18 ราย
ตั้งจุดสกัด เข้า ออกหมู่บ้านงูจงอาง หลังพบเชื้อโควิดระบาดในหมู่บ้าน  
 
นายบัวบาน อดทน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านโคกสง่า เผยว่า ตนเองก็เป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยง อยู่หว่างการกักตัว14 วัน แต่ก็มีความเป็นห่วงลูกบ้านที่ได้รับเชื้อโควิด ซึ่งผลของการตรวจจากสาธารณสุขอำเภอ และรพ.สต.หนองหว้าทำให้พบว่ามีผู้ได้รับเชื้อ จำนวน 18 ราย ในวันแรก ตรวจเจอ 6 ราย วันที่ 2 อีก 12 ราย และเมื่อวาน (11-11-64) พบอีก 3 ราย และได้ทำการกักตัวที่จุดพักคอยภายในโรงเรียนบ้านโคกสง่า - นางาม พร้อมกันนี้ได้มีผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมู่บ้าน และได้ทำการตรวจหาเชื้อแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอกตรวจยืนยันอีกครั้ง

ตั้งจุดสกัด เข้า ออกหมู่บ้านงูจงอาง หลังพบเชื้อโควิดระบาดในหมู่บ้าน
 

ในการปิดหมู่บ้านครั้งนี้ ทางคณะปกครองตำบลทรายมูล ได้ระดมกำลัง ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และอสม.ทั้ง 13 ต.ของตำบลทรายมูล ผลัดเปลี่ยนมาตั้งจุดสกัด ไม่ให้บุคคลเข้าออก และคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิให้กับชาวบ้าน พร้อมกันนี้ยังมีหน่วยงานราชการและองค์กรต่าง ๆ นำอาหาร น้ำดื่มมาแจกให้ชาวบ้าน โดยการฝากไว้ที่จุดสกัด ทั้ง 3 จุด


ตั้งจุดสกัด เข้า ออกหมู่บ้านงูจงอาง หลังพบเชื้อโควิดระบาดในหมู่บ้าน  
สำหรับบรรยากาศทั่วไปภายในหมู่บ้านงูจงอาง เงียบสงัด ห้ามรถทุกชนิดเข้าออก บ้านที่มีการติดเชื้อจะมีเชือกกั้น และป้ายแจ้งว่ามีการกักตัว 14 วัน ส่วนผู้ติดเชื้อถูกนำตัวเข้ารักษายังโรงพยาบาลน้ำพอง ส่วนญาติ ๆ ของชาวบ้านโคกสง่าจะเข้ามาเยี่ยม จะต้องฝากสิ่งของไว้ให้กับเจ้าหน้าที่ที่อยู่จุดตรวจแต่ละจุด แล้ว เจ้าหน้าที่ อสม. นำไปวางไว้หน้าบ้านผู้ที่ถูกักตัวอีกด้วย ส่วนสาเหตุเบื้องต้น มาจากที่คนในหมู่บ้านไปฉีดวัคซีนที่ จ.อุดรธานี 27 ต.ค. 64 จากนั้นได้ร่วมงานทอดกฐินของหมู่บ้านในวันที่ 31 ต.ค. 64  จนกระทั่งวันที่ 9 พ.ย. 64 ทั้ง 5 คนเป็นไข้จึงได้ไปตรวจที่รพ.สต.ทรายมูล  มาตรวจพบว่าติดชเอโควิด-19 หลังร่วมงาน ทำให้มีการตรวจหาเชิงรุกทั้งหมู่บ้านจนพบผู้ติดเชื้อรวม 18 คน

โดย - พรพรรณ เพ็ชรแสน 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด