เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของตำแหน่งมหาเศรษฐีร่ำรวยติดอันดับโลก เปิดตัวของเล่นชิ้นใหม่เรือซุปเปอร์ยอร์ช Y721 เป็น ซุปเปอร์ยอร์ช ใหญ่ที่สุด ประกอบโดยอู่ต่อเรือหรูโอเชียนโก้ของเนเธอร์แลนด์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เผยโครงการลับเรือซุปเปอร์ยอร์ช Y721 ของมหาเศรษฐีเจฟฟ์  เบซอส เจ้าของแอมาซอน มีราคาประมาณ 500 ล้านเหรียญ (หนึ่งหมื่นเจ็ดพันล้านบาท) มันคือเรือยอทช์ขนาดใหญ่ที่สุดที่อู่ต่อเรือโอเชียนโก้ของเนเธอร์แลนด์เคยต่อ ความสูงสามชั้น ความยาวรวม 127 เมตร (417 ฟุต) นอกจาก Y721 แล้ว เจฟฟ์ เบซอส ยังมีเรือเงาชื่อ YS 7512 ประกบคู่กับเรือยอร์ชลำใหญ่อีกด้วยที่อู่ต่อเรือเดียวกันนี้ด้วย

เรือยอร์ชกลายเป็นของเล่นชิ้นใหม่ของมหาเศรษฐี จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลกระทบให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมโลก ทำให้มหาเศรษฐีต้องเสาะแสวงหาที่อยู่ใหม่ที่สามารถใช้ชีวิตอย่างสุขสบายอยู่บนเรือขนาดใหญ่ และยังสามารถล่องเรือไปยังสถานที่ต่างๆ

เรือซุปเปอร์ยอร์ช Y721 คาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า ซึ่งความคืบหน้าของโครงการในขณะนี้คือการทดลองแล่นเรือไปยังมหาสมุทรต่างๆ ทั่วโลก เรือซุปเปอร์ยอร์ชลำนี้นอกจากจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างแล้ว การทดสอบเรือเงาYS 7512 ควบคู่กันเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าพ่ออะเมซอนเน้นให้มีความปลอดภัยสูงสุด

เปิดตัวซุปเปอร์ยอร์ช Y721 ของเล่นใหม่ของเจฟฟ์ เบซอส

การจัดอันดับเรือซุปเปอร์ยอร์ชทั่วโลกพบว่า อันดับ 1 คือเรือ Eclipse ของมหาเศรษฐีรัสเซีย Roman Abromovich  เรือยอชท์ขนาด 536 ฟุตถูกสร้างขึ้นที่ฮัมบูร์กประเทศเยอรมนี มีจำนวน 70 ห้องพัก ลานจอดเฮลิคอปเตอร์สองลำและเรือดำน้ำขนาดเล็ก มีระบบตรวจจับผู้บุกรุก มีกล้องและเลเซอร์ป้องกัน paparazzi ที่จะสแกนและบล็อกเลนส์กล้องถ่ายภาพในบริเวณใกล้เคียง

อันดับ 2 เรือ Azzzam  ซูเปอร์ยอร์ชสุดหรูที่สร้างขึ้นโดย Lürssen Yachts อู่ต่อเรือของเยอรมัน เจ้าของคือ เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน (ประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) มีความยาว 590 ฟุต ตัวเรือมีความกว้าง 20.8 เมตร และมีความลึก 4.3 เมตร Azzam สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 31.5 น็อตหรือประมาณ 37 ไมล์ต่อชั่วโมง มีราคาสูงถึง 600 ล้านดอลล่าร์หรือประมาณ 18,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้มีข่าวเรือยอร์ช REV Ocean ของมหาเศรษฐีชาวนอร์เวย์ที่กำลังสร้างเรือยอชท์ไฮเทคที่เรียกว่า REV โดยจะมีความยาวมากกว่า Azzam ถึง 7 ฟุต ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหลักมากถึงแต่ก็มีประกาศออกมาว่าจะเลื่อนการเปิดตัวไปในปี 2024 (พ.ศ.2567) อีกสามปีข้างหน้า

เปิดตัวซุปเปอร์ยอร์ช Y721 ของเล่นใหม่ของเจฟฟ์ เบซอส

 

เปิดตัวซุปเปอร์ยอร์ช Y721 ของเล่นใหม่ของเจฟฟ์ เบซอส

เปิดตัวซุปเปอร์ยอร์ช Y721 ของเล่นใหม่ของเจฟฟ์ เบซอส