"ชาติซ้าย" จัดประชุมเพื่อปรึกษาหาแนวทางขจัดภัยร้ายวงการมวยมาตรการปราบมวยล้ม ด้าน "เสี่ยโบ๊ท" สุดดีใจคนมวยหันหน้าเข้าหากัน ส่วนคดี "ฟ้าวันใหม่" ยืนยันไม่มีการเคลียร์หลังฉาก จะทำให้เป็นบทเรียนของสังคม

เมื่อเวลา 13:00 น วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2554 ณ ห้องประชุม 217 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทยสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทยโดย นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ โดยการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย โดยนายพลัฏฐ์ สุวรรณสเมธากร เชิญผู้แทนแฟนมวยร่วมงานไม่เกิน 50 คน มีเซียนมวยขาใหญ่ผู้คร่ำหวอดวงการมวยร่วมระดมความคิดถึงวิธีแก้ไขและป้องกันปราบปรามการล้มมวยบ่อนทำลายวงการมวยที่กลับมาเป็นมะเร็งร้าย กรณีฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ ดาวรุ่งชื่อดังวัย 19 ปี รับสารภาพล้มมวยจริง จากการชกแพ้น็อก หลานย่าโม ว.วัฒนะ ยกที่ 4 เมิ่อวันที่ 8 ตุลาคม 2564 ศึกมวยมันส์วันศุกร์ ที่สนามกีฬากลาง จ.บุรีรัมย์ และต่อมามีการซัดทอดถึงขบวนการจ้างวาน คือ นายอุดม จารย์ลี อดีตหัวหน้าคณะนักมวยเกียรติพานทอง โดย เชิญผู้แทนเซียนมวยซึ่ง


สำหรับบุคคลที่ร่วมงาน อาทิ “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ , “แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ,"เป๊กโก้ เตาปูน" นุกูล เสืองามเอี่ยม , “ซ้อเอ๋จิตรเมืองนนท์ สุนทรี โลหะพืช, “จ่าตุ๊ ป.พงษ์สว่าง , อ.สันติ ระฆังทอง , "ตี๋ราม" บุญเลิศ บุญญาธิกุล , มีแน่ ศิษย์เส่ย , หนุ่ม บางกระดี่ , ดาบพงษ์ 191 , จ่ายา , บั๊กโจ้ โคราช , ไก่ แก้วประพล , อั๋น สุขุมวิท เสี่ยหนุ่ม ท็อปคิงส์ , ฐากูร ผ่องสุภา , ชู ทางด่วน , พิเชษฐ์ เรืองอินทร์ , ภพธร รุ่งสมัย,"เชิด ต.รามอินทรา" เชิดชัย สวัสดิ์ตระกูล , "นุกิ่งแก้ว" ร.อ.วิศนุ ปิ้นอำ , “ริวกิ่งเพชร” องศา จินเปีย , น้อง แดนเหนือ , บุญโด่ง ศักดิ์ชัยสิทธิ์ , ร.ต.อ. สมปอง วงษ์สุทิน , ดร. พิทักษ์ ทองแผ่ , “เสี่ยตี๋ทีเด็ด99” สรศักดิ์ แซ่ตั้ง , ปรัชญา กันภัย ฯลฯ

นายสมชาติ กล่าวว่า “ขบวนการล้มมวย เป็นภัยร้ายของวงการมวยมายาวนานแล้ว คนทำผิดมักจะลอยนวล เพราะยังมีช่องว่างอีกหลายอย่าง จึงขอให้คนมวยทุกฝ่ายช่วยกันอย่างจริงจังใกล้ชิด โดยไม่มีอคติ ทั้งนี้ทางสมาคมยินดีฯสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่ทุกวันนี้สมาคมฯไม่มีอาวุธในมือ ทุกอย่างต้องร่วมมือกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย จึงทำให้ขาดการผสานงานอย่างใกล้ชิด ต่อไปนี้ต้องร่วมมือกันจริงจังมากขึ้น ทั้งนี้ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมความคิดในครั้งนี้ ตนจะนำข้อคิดเห็นต่างๆเสนอบอร์ดมวยให้จัดแผนป้องปรามอย่างเป็นระบบต่อไป เช่นขอบุคคลากรหรือตั้งหน่วยงานจากภาครัฐเข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่อง มิใช่ไฟไหม้ฟางแล้วจบ”

"ชาติซ้าย" ระดมความคิดปราบมวยล้ม "เสี่ยโบ๊ท" ยันคดีฟ้าวันใหม่ไม่มีเคลียร์หลังฉาก
ด้าน เสี่ยโบ๊ท โปรโมเตอร์เพชรยินดี เผย “อยากให้บุคคลวงการมวยทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน ช่วยประคับประคอง เคลียร์เรื่องให้โปร่งใส ทั้งการตัดสิน การล้มมวย เพื่อสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่เข้าสู่วงการมวยมากขึ้น หากสิ่งเหล่านี้ยังเรื้อรังใครจะเข้าวงการมวยต่อไป อยากให้คนรุ่นเก่าส่งต่อมรดกอันล้ำค่าให้คนรุ่นต่อไป จึงต้องจับมือร่วมกันทำงานอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ใครทำหน้าที่อะไรต้องทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด และพรบ.กีฬามวย ต้องบังคับใช้อย่างจริงจัง ใครทำผิดต้องเอามาลงโทษให้ได้”


เสี่ยโบ๊ท ในฐานะคนรุ่นใหม่ เปิดเผยเพิ่มเติม “หลังจากมีการดำเนินคดีกรณีฟ้าวันใหม่ ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียให้กับศึกเพชรยินดี จะไปดำเนินคดีทางแพ่งอีกด้วย และตอนนี้มีคนยื่นมือเข้ามาขอเคลียร์แล้ว แต่รับรองไม่มีการเคลียร์หลังฉากอย่างแน่นอน ผิดต้องเป็นผิด ให้เป็นบทเรียนของสังคม และเชื่อว่าคนรุ่นใหม่อย่างตนให้การสนับสนุนช่วยทนุบำรุงวงการมวยต่อไปอย่างแน่นอน”

"ชาติซ้าย" ระดมความคิดปราบมวยล้ม "เสี่ยโบ๊ท" ยันคดีฟ้าวันใหม่ไม่มีเคลียร์หลังฉาก ด้านเสี่ยตี๋ หัวหน้าค่ายมวยทีเด็ด99 กล่าว “ทุกวันนี้วงการมวยตกต่ำ เพราะเจ้าหน้าที่ของกกท.ไม่ลงภาคสนาม ทำงานรอรับเอกสารอย่างเดียว ต้องเปลี่ยนการทำงาน โดยส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจทุกสนามเพื่อเป็นทำงานเชิงรุก จะได้ช่วยปิดช่องว่างได้อีกด้วย”


ด้าน ชูทางด่วน มวยหูชื่อดัง เผย “สนับสนุนความคิดที่เจ้าหน้าที่ของกกท.หรือคณะทำงาน เข้าไปสอดส่องดูแลทุกรายการมวยตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ”


จ่าตุ๊ อดีตโปรโมเตอร์ลุมพินี เผย “เพราะคนมวยไม่ค่อยให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง ยังแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ลับหลังก็แทงข้างหลังกัน ซึ่งเป็นบ่อนทำลายวงการมวยไปเรื่อยๆ แม้สมาคมฯจะอยากทำงานหลายอย่าง ก็จะไม่ได้รับความร่วมมือ เมื่อต่างคนต่างทำงานจึงไม่เกิดความสมัครสมานสามัคคี”


ฐากูร หัวหน้าค่ายศศิประภายิม เผย “ค่ายมวยเป็นช่องทางหนึ่งที่มีมวยล้ม บางคนมาทางพ่อแม่ของนักมวย บางทีมาในทางผู้มีพระคุณเก่า ถ้านักมวยคนไหนล้มมวย อย่าให้อภัย เพื่อให้เป็นแบบอย่าง และโทษที่ร้ายแรง”


มีแน่ เซียนมวยหูชื่อดัง เผย “วิงวอนโปรโมเตอร์ อย่าบีบค่าตัวนักมวย เขาจะได้มีรายได้เพียงพอ และขอสนับสนุนการลงโทษมวยล้มอย่างสูงสุด และกรรมการมีกลิ่น ต้องขจัดให้สิ้นซาก เป็นอีกภัยร้ายของสังคม”


ซ้อเอ๋เมืองนนท์ เผย “ในฐานะตนเป็นโปรโมเตอร์ และหัวหน้าค่ายมวย มีหน้าที่สนับสนุนให้นักมวยทุกคนมีรายการชกอย่างทั่วถึง ซึ่งจะไม่มีสิทธิ์รู้ว่าใครจะล้มมวย แต่ถ้ามีกลิ่นจะเข้าไปดูแลทันที และพยายามไม่ให้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น ซึ่งการล้มมวยถือเป็นเนื้อร้ายของวงการมวย”


ด้านบุญโด่ง เผย “อยากให้มีองค์กรกลางเข้ามาดูแลการตัดสิน เช่น กรรมการกลาง ซึ่งอาจช่วยป้องปรามแก้ปัญหาการตัดสินได้อีกด้วย”