svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

‘รองผบ.ตร.’ แถลงจับแก๊งแว้นป่วนเมือง ยึดจยย.ของกลางกว่าสามแสนคัน

10 ตุลาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. แถลงผลงาน ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง กว่า 1,000,000 ราย

วันนี้ (10 ต.ค. 64) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง (ศปข.ตร.) ได้แถลงผลงานการปราบปรามอย่างจริงจังต่อเนื่องมาโดยตลอด ที่ผ่านมาสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางฯ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง กว่า 1,000,000 ราย โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

‘รองผบ.ตร.’ แถลงจับแก๊งแว้นป่วนเมือง ยึดจยย.ของกลางกว่าสามแสนคัน

จับกุมผู้ต้องหาในข้อหาแข่งรถฯ และขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยฯ กว่า 3,000 ราย สนับสนุนให้มีการแข่งรถในทาง หรือ กองเชียร์ จำนวนกว่า 800 ราย

 

ดำเนินคดีกับพ่อแม่และผู้ปกครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ทำทัณฑ์บนผู้ปกครองกว่า 40,000 ราย จับกุมร้านแต่งรถซิ่งกว่า 1,000 ร้าน ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรฯ อีกกว่า 1,201,288 ราย

 

และตรวจยึดรถจักรยานยนต์ของกลางกว่า 320,973 คัน และได้เปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถร้องเรียนปัญหาการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องได้

 

ซึ่งสถิติการรับแจ้งเหตุทั่วประเทศมีอัตราการรับแจ้งเหตุที่ลดลงกว่า 90% ทั้งยังนำบุคคลที่มีพฤติกรรมเสี่ยงมาทำประวัติบันทึกลงในระบบ CRIME จำนวนกว่า 157,548 ราย

 

‘รองผบ.ตร.’ แถลงจับแก๊งแว้นป่วนเมือง ยึดจยย.ของกลางกว่าสามแสนคัน

 

ในส่วนของการปฏิบัติการเชิงรุก ได้ร่วมมือกับ Youtuber ที่มีชื่อเสียงจัดทำคลิปวีดีโอให้ผู้ที่ติดตามที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเลิกพฤติกรรมแข่งรถในทางสาธารณะ ได้จัดโครงการ “เปิดโรงเรียนเปิดโรงรถ” ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ทางกฎหมายกับนักเรียน นักศึกษา

 

พร้อมสร้างเครือข่ายสายข่าวแจ้งเบาะแสในทุกพื้นที่เสี่ยง จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยตรวจสอบเฝ้าติดตามทางโซเชียลมีเดียถึงการร้องเรียนเรื่องการแข่งรถในทาง พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีกล้อง CCTV มาใช้ในการสืบสวนติดตามมาดำเนินคดีทั้งสิ้น 241 คดี ผู้ต้องหา 283 ราย ยึดรถของกลางตามคำพิพากษาศาล 45 คัน

 อีกทั้งยังร่วมผลักดันแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) ใน เรื่อง ความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทาง ในส่วนของการรวมกลุ่มมั่วสุมในทางหรือสาธารณสถานใกล้ทางด้วยรถตั้งแต่ 2 คันขึ้นไป โดยมีพฤติการณ์ที่จะแข่งรถ ให้ถือเป็นความผิดฐาน “พยายามแข่งรถในทาง” เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุได้

 

และศปข.ตร. ได้จัดหาเงินกองทุนจำนวน 4 แสนบาท เพื่อตั้งเงินรางวัลให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแสการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องจนนำไปสู่การจับกุมได้ โดยมีเงินรางวัลนำจับรายละ 3,000 บาท

 

‘รองผบ.ตร.’ แถลงจับแก๊งแว้นป่วนเมือง ยึดจยย.ของกลางกว่าสามแสนคัน

 

และยังได้เสนอโครงการวิจัย “ศึกษาและพัฒนาระบบการจัดการแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางอย่างยั่งยืน” ขอรับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก จำนวน 23 ล้านบาท เพื่อนำมาทำการวิจัยในการแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางอย่างยั่งยืน

 

หากพบเบาะแสการแข่งรถในทางหรือความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก "ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร." ได้ตลอด 24 ชม.

logoline