สงขลา - แม่ค้าออนไลน์สงขลาแฉ พฤติกรรมตำรวจนอกรีตแต่งครึ่งท่อน บุกค้นบ้านยึดเงินสด10ล้านบาท ทองคำน้ำหนัก 60 บาท ก่อนคุมตัวสอบเครียดเซฟเฮ้าส์ อ้างทำผิดกฎหมายข่มขู่หากไม่ยอมจะยึดทรัพย์ทั้งหมด ผู้เสียหายต่อรองจ่าย 5 ล้านแลกปล่อยตัว แม้ค้าปล่อยโฮถามตัวเองผิดอะไร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

20 กันยายน 2564 ที่ จังหวัดสงขลา มีแม่ค้าออนไลน์ออกมาร้องเรียน ขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนจังหวัดสงขลา ที่บุกเข้าไปตรวจค้นในบ้าน พร้อมยึดเงินสดจำนวน 10 ล้านบาทและทองรูปพรรณน้ำหนักอีกประมาณ 60 บาท จากนั้น มีการควบคุมตัวแม่ค้าออนไลน์ไปเจรจาที่เซฟเฮ้าส์แห่งหนึ่ง ก่อนจะมีการต่อรอง โดยอ้างว่าให้ประสานกับนายใหญ่เพื่อเคลียร์คดี ก่อนจะขอยึดเงินสด5ล้านบาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้เสียหาย

 

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย นางสาวกลมวรรณ ปิ่นทองพันธุ์ แม่ค้าออนไลน์เจ้าของเพจ “ซ้อปลา มาดามลูกเหนียง" ซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ที่ตัดสินใจเดินทางพร้อมทนายความไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน

นางสาวกลมวรรณ ปิ่นทองพันธุ์ แม่ค้าออนไลน์ เล่าถึงเหตุการณ์นี้ให้ฟังว่า

"เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 06:00 น. ได้มีตำรวจชุดสืบสวนฯแต่งกายนอกเครื่องแบบบางคนใส่กางเกงขาสั้น สวมเสื้อกั๊กตำรวจเข้ามาขอค้นที่บ้านเลขที่8 ตำบลป่าขาด อ.สิงหนคร จังหวัดสงขลา โดยอ้างว่ามีหมายค้นแต่เมื่อขอดูหมายค้นกลับบ่ายเบี่ยงไม่ให้ดู ด้วยความบริสุทธิ์ใจบวกกับความกลัวจึงอนุญาตให้เข้ามาภายในบ้าน

 

แต่จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย นอกจากสินค้าที่ใช้ขายออนไลน์ เช่น กระเป๋า ผลิตภัณฑ์เสริมความงาน เช่น โลชั่น สบู่ที่ผลิตและจำหน่ายเอง และเงินสดจำนวน 10 ล้านบาท,ทองรูปพรรณน้ำหนักประมาณ 60 บาทซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยึดไปโดยอ้างว้าจะขอนำไปตรวจสอบ จากนั้นมีการนำตัวผู้เสียหายสามีและน้องสาวรวม 3 คน คือขึ้นรถไปยังอาคารแห่งหนึ่งซึ่งเรียกว่า เซฟเฮาส์ เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม"

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน ผู้เสียหาย ระบุอีกว่า ทันทีที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้าน ได้ยึดโทรศัพท์ห้ามติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่น กระทั่งเพื่อนำตัวไปสอบสวนที่เซฟเฮาส์มีการต่อรอง ให้ใช้โทรศัพท์ติดต่อกับบุคคลที่รู้จัก เพื่อเจรจาในการปล่อยตัว ทำให้ผู้เสียหายเกิดความกลัว เนื่องจากตลอดการควบคุมตัวนั้น เจ้าหน้าที่พกพาอาวุธและพูดจาเชิงข่มขู่และคุกคามตลอด

โดยยืนยันจะยึดเงินสดและทองคำทั้งหมด กระทั่งได้มีการติดต่อกับบุคคลที่ 3 โดยเจรจาให้ยอมจ่ายเงินจำนวน 5ล้านบาทเพื่อจบคดี ด้วยความกลัวจึงยอมทำตาม

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน ด้านนายจตุพล ปิ่นทองพันธ์ สามีแม่ค้าออนไลน์ ที่อยู่ในเหตุการณ์ตลอดบอกด้วยว่า พฤติกรรมของตำรวจชุดนี้ไม่น่าไว้ใจและไม่แจ้งข้อมูลใดๆทั้งๆที่ไม่ได้มีความผิดอะไร พร้อมยืนยันครอบครัวประกอบอาชีพสุจริตมีการทำประมง และขายสินค้าออนไลน์ เช่น ไลฟ์สดขายเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ผลิตเอง มีการจดทะเบียนถูกต้อง และทองคำเงินผ่อน ที่ทำให้ต้องสำรวจเงินสดและทองไว้ ซึ่งหลังเกิดเหตุ ครอบครัวอยู่กันแบบหวาดผวา อยากให้สังคมช่วยตรวจสอบพฤติกรรมตำรวจที่คุกคามคนทำมาหากิน

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน ด้านนายไกรสร ชูเพชร ทนายความ เปิดเผยว่า เท่าที่ตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ชุดนี้อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย แม้จะมีการอ้างว่ามีหมายค้นเข้าตรวจสอบแต่ไม่ได้แสดงชัดเจนเมื่อผู้เสียหายสอบถามก็ไม่ชี้แจง และที่สำคัญผู้เสียหายยืนยันว่ามีการเรียกรับเงิน 5 ล้านบาทไปด้วย

โดยผู้เสียหายมีหลักฐานหลายอย่างที่เชื่อได้ว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงตัดสินใจเข้าร้องทุกข์ในครั้งนี้ นอกจากร้องเรียนพฤติกรรมทางวินัยของเจ้าหน้าที่แล้ว อยากให้มีการตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องที่มีการเอ่ยถึงว่าทำกันเป็นขบวนการรีดไถ่ด้วยหรือไม่ เนื่องจากการเข้าตรวจค้นครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้เสียหายได้นำเงินสดและทองจำนวนหนึ่งมาเก็บไว้ที่บ้าน

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน อย่างไรก็ตาม การเข้ายื่นหนังสือครั้งนี้เป็นการยื่นให้กับ ผบช.ภาค9 แต่ได้รับแจ้งว่าติดภารกิจ จ.ยะลา จึงมีการมอบหมายให้ รองผบช.รับเรื่อง เพื่อตรวจสอบ แต่สุดท้ายมีเพียง ตัวแทนผบช.ภาค 9 มารับเรื่องเท่านั้น โดยอ้างว่าขอเวลา 30 วันในการดำเนินการ ทำให้ผู้เสียหายเกิดความกังวลใจว่า คดีจะไม่คืบหน้าและไม่มั่นใจในความปลอดภัยของตัวเองและครอบครัว

แม่ค้าออนไลน์สงขลา แฉ ถูกตำรวจรีดเงิน 5 ล้าน

ข่าวโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ / ภาพข่าวโดย จรูญ ทองนวล