ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ยังเป็นวิกฤตใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.กล่าวว่า กลุ่มปตท.ได้เล็งเห็น และตระหนักถึงความสำคัญในการเร่งแก้ปัญหา โดยตั้งแต่มกราคม 2563 ถึงปัจจุบัน และได้มีการจัดสรรงบประมาณกว่า 1,700 ล้านบาท และจัดตั้ง “โครงการลมหายใจเดียวกัน” ขึ้นในปี 2564 เพื่อแบ่งเบาภาระของภาครัฐ และร่วมดูแลประชาชน โดยเฉพาะการมอบเครื่องช่วยหายใจ ออกซิเจนเหลว อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ให้แก่โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ

และในขณะนี้ที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย กลุ่ม ปตท.ได้ผนึกพลังกับภาครัฐและเอกชน ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  จึงได้จัดตั้งหน่วยคัดกรอง  และรพ.สนามครบวงจร (End-to-End)  มุ่งตรวจเร็ว แยกเร็ว รักษาเร็ว สำหรับหน่วยคัดกรองโควิด-19 เปิดคัดกรองเฉลี่ยวันละ 1,000 - 1,200 คน  เมื่อพบว่าติดเชื้อจะคัดแยกและให้ยารักษาทันที เพื่อสร้างความอุ่นใจแก่ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และได้มีการวางระบบ Home Isolation และโรงพยาบาลสนาม (Hospitel) สีเขียว 1,000 เตียง สีเหลือง 300 เตียง และเมื่อเร็วๆนี้ ได้จัดตั้ง “โรงพยาบาลสนาม ICU” 120 เตียง โดยจัดให้มีพื้นที่รองรับผู้ป่วยโควิดที่ต้องฟอกไตโดยเฉพาะ จำนวน 24 เตียง โดยทั้งหมดอยู่บนพื้นที่ 4 ไร่ ด้านหน้าโรงพยาบาลปิยะเวท ถือเป็น ICU สนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่มีความสำคัญยิ่งในการช่วยลดการเสียชีวิตของประชาชน ด้วยความร่วมมือของพันธมิตรทุกภาคส่วน และ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมอีกด้วย

“ความร่วมมือด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของกลุ่ม ปตท. ทำให้สามารถดูแลผู้ป่วยและสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในระยะเวลาเพียง 1 เดือน (9 สิงหาคม – 8 กันยายน 2564) หน่วยคัดกรองโควิด-19 และโรงพยาบาลสนามครบวงจร กลุ่ม ปตท. ให้บริการคัดกรองแก่ประชาชนไปแล้วกว่า 23,000 ราย ให้การรักษาผู้ติดเชื้อกว่า 2,600 ราย ในทุกระดับอาการ”

 

 

ทางกลุ่ม ปตท. ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะผ่านพ้นไป ด้วยเชื่อว่าคนไทยทุกคนล้วนมีลมหายใจเดียวกัน จึงขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์และคนไทยก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

 

---------------------------------------------------