ทัพฟุตซอลทีมชาติไทยพ่ายโปรตุเกส 1-4 ในนัดประเดิมสนามฟุตซอลโลก 2021 "โค้ชหมี" รับลูกทีมเสียสมาธิไปบางช่วงจนทำเสียประตู เตรียมแก้ไขก่อนเจอโมร็อกโก อาทิตย์นี้

การแข่งขันฟุตซอลโลก รอบสุดท้าย ที่ ซัลกิริส อารีนา ในเมือง เคานาส ประเทศลิทัวเนีย ฟุตซอลชายทีมชาติไทย อันดับที่ 18 ของโลก พบกับ โปรตุเกส ทีมอันดับ 6 ของโลก

 

เกมนี้ รักษ์พล สายเนตรงาม ส่ง คฑาวุธ หาญคำภา​ (GK)​, กฤษดา วงษ์แก้ว (C)​, จิรวัฒน์ สอนวิเชียร, อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ และ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ด้าน โปรตุเกส นำทัพมาโดย ริคาร์ดินโญ กัปตันทีม พร้อมด้วย เบเบ้, บรูโน โคเอลโญ, เอริค และ เจา มาโตส

"โค้ชหมี" รับไทยเสียประตูง่ายทำพ่ายโปรตุเกส เตรียมแก้ไขก่อนเจอโมร็อกโก เริ่มเกมมาสี่นาที โปรตุเกสมาได้ลุ้นก่อนจากจังหวะวอลเลย์ของ ฟาบิโอ เซลิโอ แต่ยังติดเซฟของ คฑาวุธ หาญคำภา และนาทีเดียวกันเป็น ริคาร์ดินโญ ทียิงแต่ คฑาวุธ ก็ยังปัดออกหลังไปได้อีก

 

นาทีที่ 5 ไทยมาได้ลุ้นครั้งแรกจากจังหวะยิงไกลของ รณชัย จูงวงษ์สุข แต่ยังติดเซฟของ เบเบ้

 

นาทีที่ 7 ไทยเกือบได้ประตูขึ้นนำจากลูกเตะมุม ที่ มูฮัมหมัด อุสมานมูซา ได้กดด้วยซ้ายแต่บอลไปเข้าข้างตาข่าย และโอกาสอีกครั้งจากฟรีคิกของ กฤษดา วงศ์แก้ว แต่ยังติดเซฟของ เบเบ้

 

ช่วงท้ายครึ่งแรกเกมสู้กันในแดนกลางเป็นส่วนใหญ่ และนาทีที่ 16 ไทยก็มาได้ประตูขึ้นนำจากลูกคิกอินที่กฤษดา วงศ์แก้ว ยกให้ จิรวัฒน์ สอนวิเชียร ยิงเข้าไปให้ ไทยนำโปรตุเกสก่อน 1-0

"โค้ชหมี" รับไทยเสียประตูง่ายทำพ่ายโปรตุเกส เตรียมแก้ไขก่อนเจอโมร็อกโก

นาที 23 ริคาร์ดินโญ ได้หลุดเดี่ยวแต่ยังยิงไปติดเซฟของ คฑาวุธ หาญคำภา และนาที เดียวกันไทยเกือบได้ประตูขึ้นนำเช่นกัน จากจังหวะยิงโล่งๆของ นาวิน รัตนวงษ์สวัสดิ์ แต่หลุดกรอบไปนิดเดียว

 

นาที 27 โปรตุเกส มาได้ประตูขึ้นนำจากจังหวะโต้กลับและเป็นเอริค ที่กดด้วยขวาเข้าไปให้โปรตุเกสออกนำ 2-1 และมีการเช็ค VS และให้ประตูตามเดิม หลัง ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง โดนปะทะ

 

นาที 30 โปรตุเกสมาหนีห่างไทยเป็น 3-1 จากจังหวะที่ ซิคกี้ ได้พลิกแล้วยิงด้วยซ้ายเสียบเสาเข้าไป นาทีเดียวกันไทยเกือบมาได้ประตูตีตื้นจากจังหวะพลิกยิงด้วยซ้ายของมูฮัมหมัด อุสมานมูซา แต่ยังไปติดเซฟของ เบเบ้

"โค้ชหมี" รับไทยเสียประตูง่ายทำพ่ายโปรตุเกส เตรียมแก้ไขก่อนเจอโมร็อกโก

นาที 31 โปรตุเกส หนีห่างออกไปเป็น 4-1 จากจังหวะที่ ปานีย์ โยกหลอกจิรวัฒน์ สอนวิเชียร ก่อนกดด้วยขวาเข้าไป

 

ท้ายเกมไทยเล่นพาวเวอร์เพลย์ และนาที 37 เป็นมูฮัมหมัด อุสมานมูซา ที่ได้ยิงแต่บอลข้ามคานออกไป

 

ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่มเติมจบเกม ฟุตซอลไทย พ่ายต่อ โปรตุเกสไป 1-4

 

ส่วนผลอีกคู่ในกลุ่มซี 

  • โมร็อกโก ชนะ หมู่เกาะโซโลมอน 6-0

"โค้ชหมี" รับไทยเสียประตูง่ายทำพ่ายโปรตุเกส เตรียมแก้ไขก่อนเจอโมร็อกโก

หลังจบเกม "โค้ชหมี" รักษ์พล สายเนตรงาม ยอมรับว่า ฟุตซอลไทย เสียประตูง่ายเกินไปในครึ่งหลัง และจะพยายามแก้ไข เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเจอกับ โมร็อกโก ในเกมต่อไป

 

"ผมคิดว่าเกมนี้เด็กทุกคนทำเต็มที่แล้ว แต่ครึ่งหลังเราเสียประตูกันง่ายเกินไป และเราต้องไปปรับปรุงแก้ไขในจุดนี้" รักษ์พล กล่าว

 

"เราต้องพยายามปรับปรุงแก้ไข เพราะเกมต่อไปสำคัญมาก ผมอยากให้น้องโฟกัสกับมัน เราทำได้ดีแล้ว แต่มีบางช่วงของเกมที่เราเสียสมาธิ จนเสียประตูติดต่อกัน สองเกมที่เหลือสำคัญมาก โดยเฉพาะเกมต่อไป"

 

ด้าน คทาวุธ หาญคำภา กล่าวว่า "เกมนี้เราก็ทำกันเต็มที่แล้ว ทุกคนก็ลงไปเล่นด้วยจิตใจและร่างกายที่เต็มร้อย อีกสองเกมข้างหน้า เราต้องมองไปทีละนัดและผมเชื่อว่าเราสามารถเอาชนะเกมที่เหลือได้ ทั้งสองเกม"

 

ขณะที่  สุทิน บัวตูม ผู้จัดการทีม กล่าวว่า "นักเตะไทยทุกคนก็สู้กันเต็มที่ เล่นถวายหัวในเกมนี้และเล่นได้สนุกสูสีไม่เป็นรองมีโอกาสขึ้นนำด้วยในครึ่งแรก ในครึ่งหลังเรามาโดนจังหวะโต้กลับเขาทำได้สวย และก็ใช้ความสามารถเฉพาะตัวที่ดีแซงเรา ก็ถือว่าเขาก็เล่นสมราคาทีมอันดับ 6 ของโลก เรายืนห่างเขานิดเดียวก็ถูกลงโทษทันที เราก็คงต้องไปทำการบ้านใหม่แก้ตัวเกมต่อไปกับโมร็อกโก"

 

โปรแกรมนัดต่อไป ฟุตซอลชายทีมชาติไทย จะลงทำการแข่งขันฟุตซอลโลก กลุ่มซี นัดที่สอง พบกับ โมร็อกโก ที่ ซัลกิริส อารีนา ในวันที่ 16 กันฃยายน 2564 เวลา 00.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)