นายสุเทพ เสงี่ยมศักดิ์ (หมอเทพ) นายกสมาคมผู้ปลูกพืชทางเลือกใหม่เพื่อการเรียนรู้และการค้าไทย , นายสรศักดิ์ มีชัย ประธานกรรมการบริษัท ไทย พลัส เทคโนโลยี จำกัด , นายอภิภู พีรภูรินท์ ประธานกรรมการบริษัทยิ้มหวาน อินเตอร์ฟูดส์ จำกัด , นายสุรศักดิ์ ศิริบุญ ประธานกรรมการบริษัทเพื่อนกัญ 2021 จำกัด ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการปลูกต้นกระท่อม 1 ล้านต้น เพื่อการบูรณาการแบบครบวงจร ที่บริษัท ไทย พลัส เทคโนโลยี จำกัด เลขที่ 77 หมู่ 3 ตำบลบึงบอน อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี
ตามที่รัฐบาลได้ปลดพืชกระท่อม ออกจาก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ ให้มีผลตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2564 นั้น จึงทำให้ ประชาชนสามารถปลูกและบริโภคกระท่อมตามวิถีชาวบ้าน รวมทั้งยังซื้อหรือขายใบกระท่อมโดยไม่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามหากมีการนำไปผสมยาเสพติดอื่นๆ เช่น 4 x 100 เป็นความผิดตามกฎหมาย สำหรับการนำเข้าหรือส่งออกไปต่างประเทศในเชิงอุตสาหกรรมนั้น ต้องขออนุญาตก่อน พืชกระท่อม สามารถสร้างรายได้และมีโอกาสพลิกชีวิตให้กับเกษตรกรและสื่งที่สำคัญ คือการตลาด ว่าจะนำผลผลิตไปจำหน่ายที่ไหนได้อย่างมั่นคงและมีรายได้สม่ำเสมอ จึงได้เกิดการจัดทำโครงการ ปลูกต้นกระท่อม 1 ล้านต้น โดยสมาคมร่วมกับ 3 บริษัท เพื่อทำให้เกิดการบูรณาการแบบครบวงจร โดยมีข้อตกลงความร่วมมือดังนี้
1.บริษัทยิ้มหวาน อินเตอร์ฟูดส์ จำกัด ทำหน้าที่ เพาะปลูกต้นกล้า กระท่อมสายพันธุ์ก้านแดง โดยแยกเป็น แบบเพาะเมล็ด สูง 20 เซนติเมตร ขึ้นไป และแบบเสียบยอดมีความสูง 30 เซนติเมตรขึ้นไป รับประกัน 1 เดือนหลังส่งต้นกล้าให้ผู้ปลูก 2.บริษัทเพื่อนกัญ2021 จำกัด ทำหน้าที่จำหน่ายต้นพันธุ์ ที่ได้รับและตรวจสอบเพื่อส่งต่อให้เกษตรกรผู้ปลูก รวมถึง การจำหน่ายสินค้าแปรรูปเมื่อกฎหมายอนุญาต 3.บริษัทไทย พลัส เทคโนโลยี จำกัด ทำสัญญารับซื้อใบกระท่อมจากเกษตรกรเพื่อแปรรูปสินค้าเมื่อกฎหมายอนุญาต 4.สมาคมผู้ปลูกพืชทางเลือกใหม่เพื่อการเรียนรู้และการค้าไทย (สปกท.) ทำหน้าที่ในด้านประชาสัมพันธ์ คัดเลือกตัวแทนจำหน่ายต้นพันธุ์ ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูก เป็นคนกลางในการเจรจา ตรวจสอบ ช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังโชว์เครื่องจักรแปรรูปพืชกัญชา กัญชง และกระท่อม ได้แก่เครื่องสกัดสารพืช เครื่องแพ็คสุญญากาศ และมีผลิตภัณฑ์พืชกัญชา ได้แก่ โกโก้สำเร็จรูปผสมใบกัญชาผง กาแฟสำเร็จรูปผสมใบกัญชาผง นำมันนวดกัญชา และสะดิ้งทอดผสมผงกัญชา เพื่อให้เกษตรมั่นใจว่าปลูกกัญชา กัญชง และกระท่อม สามารถสร้างรายได้แน่นอน
ด้าน นายอภิภู พีรภูรินท์ ประธานกรรมการบริษัทยิ้มหวาน อินเตอร์ฟูดส์ จำกัด กล่าวว่า โครงการปลูกต้นกระท่วม 1 ล้านต้นเกิดขึ้นเพื่อให้เกษตรได้มีโอกาสปลูกพืชกระท่อม ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ เราจึงพลักดันในเรื่องของการปลูก การแปรรูป และการจำหน่วยในอนาคต ปัจจุบันเริ่มปลูกแล้วที่จังหวัดปราจีนบุรีและจะกระจายไปทางด้านตะวันออก ภาคอีสานรวมถึงภาคเหนือ
นายสรศักดิ์ มีชัย ประธานกรรมการบริษัท ไทย พลัส เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานต้นแบบ เป็นโมเดลในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อม โดยโรงงานที่จะผลิตจริงอยู่บนพื้นที่ 20 ไร่ หากเกษตรปลูกพืชกระท่อม จะสามารถสร้างรายได้ระยะยาว สามารถส่งออกไปต่างประเทศ ดังนั้นเราจึงมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้จังหวัดปทุมธานี ให้เป็นเมืองหลวงแห่งพืชกระท่อม
นายสุเทพ เสงี่ยมศักดิ์ นายกสมาคมผู้ปลูกพืชทางเลือกใหม่เพื่อการเรียนรู้และการค้าไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯได้ดำเนินการในเรื่องของการปลูกกัญชา กัญชง และกระท่อม ที่ผ่านมาเราเริ่มในเรื่องของกัญชาและกัญชงมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนกระท่อนนั้น พึ่งจะมีกฎหมายออกมาประชาชนจึงตื่นตัวกันมาก การดำเนินการก็ง่ายกว่ากัญชากัญชงมาก เราจึงเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรปลูกกระท่อมกันในโครงการปลูกต้นกระท่วม 1 ล้านต้น เพื่อให้เกษตรได้รับผลประโยชน์มีรายได้พลิกชีวิตได้เลย ในส่วนของราคาการรับซื้อกระท่อม เราจะมีสัญญารับซื้อระยะเวลา 5 ปี โดยแบ่งการซื้อเป็น 3 เกรด A B C ราคา 50 - 200 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องราคาจะมีขึ้นลง เนื่องจากช่วงนี้ราคาสูง แต่ในช่วง 2-3 ปีนี้ราคาจะลงแล้ว เมื่อครบ 5 ปีแล้วจะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อรับซื้อในราคาที่เหมาะสมในช่วงนั้น ๆ ฝากถึงประชาชนและเกษตรกรทั่วไปที่สนใจทุกท่านเข้าร่วมโครงการปลูกต้นกระท่อม 1 ล้านต้น เรามีระบบทุกอย่างที่สมบูรณ์ครบวงจร เพื่อรอกฎหมายอนุญาตให้แปรรูปเพื่อจำหน่าย สามารถสอบถามได้ที่ เบอร์ 086-3053357