ที่สำคัญตำแหน่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องดูแลด้านสุขภาพและอนามัยของแรงงานได้อย่างครอบคลุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการตระหนัก ประเมิน และควบคุมปัจจัยคุกคามที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัยจากอุบัติเหตุ และโรคจากการประกอบอาชีพ ดังนั้น จำเป็นต้องสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยโดยตรง จะใช้เพียงแค่คนที่เคยผ่านงานมา 5 ปีแล้วมาฝึกอบรม ไม่น่าจะตอบโจทย์ของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้
ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงต้องนำผู้แทนคณาจารย์จาก 48 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศมาเรียนพบ รมว.แรงงาน เพื่อยืนยันการคัดค้านและขอให้ทบทวนการออกกฎกระทรวงดังกล่าวเสียใหม่ และเปิดโอกาสให้หาทางออกเรื่องนี้ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์
อันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติสูงสุด เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ลดมาตรฐานความปลอดภัยและสุขภาพแรงงานลงและจะทำให้เพิ่มจำนวนผู้ว่างงานในประเทศเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากบัณฑิตจบใหม่อาจถูกแย่งงานจากสายงานอาชีพอื่น ที่ไม่ได้จบมาทางด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยโดยตรงได้ นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด