หนึ่งในทีมค้นหาน้องจีน่า ย้อนรอยอาผะหลอกให้ทีมค้นหาขึ้นเขา-โรยตัว ก่อนถ่วงเวลาพลิกลิ้นด็กอยู่ด้านล่างเขา กระทั่งญาติตามเด็กเจออยู่บนเขาห่างจากหมู่บ้าน 500 เมตร ไม่เชื่อเด็กอยู่ที่นี่คนเดียว3วัน เหตุเป็นกระท่อมเปิดโล่ง ทางขึ้นลงเป็นเขาสูงชัน พบขวดน้ำ-ไข่ต้ม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

           

          เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า            เมื่อวันที่   9 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335  อำเภอเชียงดาว และฝ่ายปกครองอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งทีมกู้ภัย ได้สนธิกำลังนำตัวนายเสี่ยว หรือนายอาผะ ชาวเมียนมา อายุ 44 ปี ไปค้นหาน้องจีน่าบริเวณถ้ำไม่มีชื่อในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 8 ก.ย.2564 ที่ผ่านมา ตามคำกล่าวอ้างว่านำน้องจีน่ามาทิ้งไว้ปากถ้ำนั้น

             เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

           ผ่านไปครึ่งวันแม้ว่าทีมค้นหาได้เดินเท้าขึ้นเขาระยะทาง 700 เมตร และโรยตัวเข้าไปสำรวจบริเวณปากถ้ำ ลึกประมาณ 50 เมตร แต่ก็ไม่พบตัวแต่อย่างใด

เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

 

เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

 

          จากนั้นชุดสืบสวนสภ.แม่แตง ได้สอบถามนายอาผะอีกครั้ง ว่านำตัวน้องจีน่าไปไว้ที่ไหน แต่ปรากฎว่า ไม่ยอมตอบคำถาม จนเวลาผ่านไปสักพักใหญ่ จึงได้บอกว่า นำเด็กไปไว้ที่บริเวณด้านล่างหมู่บ้าน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้รีบนำตัวนายอาผะขึ้นรถปิคอัพลงมาด้านล่างทันที 

เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

 

            จนกระทั่งมีการแจ้งทางวิทยุสื่อสารว่าพบน้องจีน่าอยู่บนกระท่อมบนเขาชัน ห่างจากบริเวณโรงเรียนห้วยฝักดาบ ไปอีกประมาณ 500 เมตร

 

เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

            นายหมู่ตรีเอกภูมิ เสนแก้ว สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับคำสั่งจากนายอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมทีมค้นหาตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2564 กล่าวว่า ทีมของตนร่วมเดินเท้ากับนายนายวิชัย จะซา ผญบ.บ้านห้วยฝักดาบ ม.19 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เข้าไปสบทบกับชุดสืบสวนสภ.แม่แตง และทีมกู้ภัย โดยเส้นทางนั้นเป็นถนนดินแดง และเป็นการเดินทางลัดสันเขาประมาณ 700 เมตร ก่อนถึงปากถ้ำใช้เวลาร่วมชั่วโมง แต่ปรากฎว่า ทีมค้นหาได้ปฎิบัติภารกิจในจุดเป้าหมาย แต่ก็ไม่พบตัวของน้องจีน่าแต่อย่างใด ก่อนที่จะเดินเท้ากลับลงมาให้ใกล้ถึงหมู่บ้าน ได้มีการแจ้งข่าวสารว่าพบตัวน้องจีน่า 

 

เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

       

          เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า   ทั้งนี้ จุดที่น้องจีน่าอยู่นั้น ห่างจากจุดเดิมที่นายอาผะพาเข้าไป โดยต้องเดินลงเขามาราวๆ 700 เมตร และเดินอ้อมไปขึ้นเส้นทางใหม่  ซึ่งเป็นภูเขาสูงชันอีกราวๆ 500 เมตร โดยทันทีที่ไปถึงพบญาติของน้องจีน่า ทีมของตชด.ที่ 335 ชุดสืบสวนภาค 5 ชุดสืบสวนสภ.แม่แตง และทีมกู้ภัย ยืนรายล้อมอยู่บริเวณโดยรอบกระท่อมที่เจอน้องจีน่าเต็มไปหมด ซึ่งภาพที่เห็นมีทั้งขวดน้ำ และไข่ต้ม ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นของเด็กหรือของทีมกู้ภัยหรือไม่ ส่วนน้องจีน่า ยืนอยู่สภาพปกติดี ดื่มน้ำ และดื่มนมได้ แต่สภาพเส้นทางที่เดินขึ้นไป ลำพังผู้ใหญ่ยังมีอาการเหนื่อย 

 

เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

             “เท่าที่สังเกต ไม่เชื่อว่าน้องจีน่าจะอยู่ที่นี่เพียงคนเดียวเป็นเวลา 3 วัน เพราะเป็นกระท่อมเปิดโล่ง สูงจากพื้นหลายเมตร  และเหมือนกับว่า หากมีคนร่วมขบวนการกับนายอาผะก็น่าจะไม่ใช่คนนอกพื้นที่ เพราะจะรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ว่าไปตรงจุดไหน อีกทั้งจุดที่พบน้องนั้น ในวันที่ 2 ของการค้นหาทางทีมกู้ภัยได้มีการนำทั้งเฮลิคอปเตอร์ และโดรนตรวจจับความร้อนมาบินวนในบริเวณนั้น ก็ไม่พบน้องจีน่าแต่อย่างใด” นายหมู่ตรีเอกภูมิ กล่าว

              เปิดเส้นทาง“อาผะ”สับขาหลอกชี้จุดทิ้งน้องจีน่า

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด