ชุมชนเมืองโคราชผวา คลัสเตอร์กลุ่มเปราะบาง สะสม 30 ราย กลุ่มเสี่ยง 50 ราย ระดมตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงตัดวงจรการแพร่ระบาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 28 สิงหาคม 2564 เวลา 13.30 น.ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเสือโคราช เขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมนายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศบาลนครนครราชสีมา และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่เชิงรุก โดยตรวจหาเชื้อ “แรบบิทเทส” ให้กับกลุ่มเสี่ยงจำนวน 500 คน ซึ่งเป็นชาวบ้านที่มีบ้านพักอาศัยและที่ทำกินในชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ-ทุ่งสว่าง ,ชุมชนวัดทุ่งสว่าง ,ชุมชนวัดทุ่งสว่าง ,ชุมชนทุ่งสว่าง-ศาลาลอย ,ชุมชนท้าวสุระ ซอย 3 และศาลาลอยพัฒนา

ชุมชนเมืองโคราชผวา คลัสเตอร์กลุ่มเปราะบาง สะสม 30 ราย

จากนั้น ได้ชี้แจงสร้างการรับรู้ทำความเข้าใจแนวทางป้องกันการติดเชื้อและหมั่นดูแลสุขภาพตนเองรวมทั้งให้หัวหน้าชุมชนะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน คอยดูแลสอดส่องและประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ชุมชนเมืองโคราชผวา คลัสเตอร์กลุ่มเปราะบาง สะสม 30 ราย

นายประเสริฐ นายกเทศบาลนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า พบชาวบ้านในชุมชนวัดทุ่งสว่าง ซึ่งเป็นผู้ใช้แรงงานติดเชื้อโควิด-19 ประวัติสัมผัสเชื้อจากการรับจ้างแบกหามสินค้าประเภทปุ๋ยและสินค้าเกษตรกรรม จึงได้นำบุคคลในครอบครัวและเพื่อนบ้านที่มีกิจกรรมทางสังคมร่วมกันมาตรวจคัดกรอง พบติดเชื้อ 30 ราย และกลุ่มเสี่ยงสูง 50 ราย จึงนำไปกักตัวสังเกตอาการในสถานที่เหมาะสม เนื่องจากสภาพแวดล้อมของบ้านพักอาศัยปลูกสร้างติดกันลักษณะเป็นชุมชนแออัดขนาดใหญ่ ทั้ง 6 ชุมชนมีจำนวนประชากรกว่า 4 พันคน การกักตัวอยู่ที่บ้านพักมีโอกาสการแพร่กระจายเชื้อได้ง่าย

ชุมชนเมืองโคราชผวา คลัสเตอร์กลุ่มเปราะบาง สะสม 30 ราย