svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

โฆษก ตร.แจง "อยู่ระหว่างจัดสรร" เบี้ยเลี้ยง คฝ. 8 เดือน

โฆษก ตร.แจง เบี้ยเลี้ยง คฝ.บก.น.8 หลังถูกแชร์ข้อความเดือด ไม่ได้รับ 8 เดือนแล้ว เผยของบค่าใช้จ่ายตั้งแต่ต้นปี แต่ยังไม่รับจัดสรร -ยังไม่ได้เบิกจ่าย ส่วนยอด ธ.ค.ปี 63 คาดโอนให้ก่อน 26 ส.ค.นี้ ส่วนเครื่องแบบสนามที่ถูกวิจารณ์หนัก ระบุ ช่างสลับชุดวัดตัว อยู่ระหว่างแก้ไขแล้ว

กรณีโซเชียลมีเดียแชร์ข้อความร้องเรียนของตำรวจ สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 8(บก.น.8) ระบุว่า เบี้ยเลี้ยงจากการออกไปปฏิบัติงานควบคุมฝูงชน(คฝ.) หายไป 8 เดือน เมื่อทวงถามในกลุ่มไลน์ ไม่มีใครออกมาตอบคำถาม นอกจากนี้ งบตัดเครื่องแบบสนามที่ ผบ.ตร. มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่คนละ 2,500 บาท ตัดมาก็ใส่ไม่ได้ เป็นชุดสำเร็จรูปแบบกระดุมแขนยาวเกินตัวเหมือนไม่ใช่ชุดตัด 

 

วันที่ 20 สิงหาคม 2564 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8(ผบก.น.8) ได้ทำรายงานชี้แจง ผบช.น. เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ประเด็นเบี้ยเลี้ยง คฝ. บก.น.8 ได้เบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงค่าตอบแทนระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2563 - 30 พฤศจิกายน 2563 วันละ 200 บาท ให้กับเจ้าหน้าที่ คฝ. และได้โอนเข้าบัญชีธนาคารรายตัวให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติไปแล้ว ระหว่าง 1 ธันวาคม 2563 - 22 ธันวาคม 2563   โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) แจ้งจัดสรรงบประมาณค่าใช้จ่าย ภารกิจการชุมนุมฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเบิกจ่าย คาดว่าจะสามารถโอนให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติก่อนวันที่ 26 สิงหาคม 2564

หนังสือชี้แจงเกี่ยวกับเบี้ยเลี้ยง และชุดเครื่องแบบสนาม ของ คฝ.บก.น.8

โฆษก ตร.แจง \"อยู่ระหว่างจัดสรร\" เบี้ยเลี้ยง คฝ. 8 เดือน

ส่วนการปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 - 16 สิงหาคม 2564 (ระยะเวลา 8 เดือน) กองบังคับการตำรวจนครบาล 8(บก.น.8) ได้ของบประมาณค่าใช้จ่ายภารกิจการชุมนุมให้กับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ยังไม่ได้รับจัดสรรงบประมาณ และยังไม่ได้เบิกจ่าย

โฆษก ตร.แจง \"อยู่ระหว่างจัดสรร\" เบี้ยเลี้ยง คฝ. 8 เดือน

โฆษก ตร.แจง \"อยู่ระหว่างจัดสรร\" เบี้ยเลี้ยง คฝ. 8 เดือน

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า สำหรับประเด็นชุดเครื่องแบบสนาม คฝ.บก.น.8 ทาง พล.ต.ต.โชคชัย ชี้แจงว่า ตามที่ ตร.ได้จัดสรรงบประมาณ ตัดชุดเครื่องแบบสนามสำหรับข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน (คฝ.)จำนวน 2 กองร้อย 310 นาย อัตรา 2,000 บาท/นาย รวมจำนวนเงิน 620,000 บาท โดย บช.น.ให้ บก.น.8 เป็นเจ้าภาพ จัดหาร้านตัดชุดดังกล่าวตามแบบของตร. บก.น.8 จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายอำนวยการจัดหาร้านตัดเครื่องแบบสนามที่มีความชำนาญและราคาย่อมเยา

 

ต่อมา ร้านตัดเครื่องแบบรายหนี่ง ได้เสนอราคาเครื่องแบบสนามพร้อมแถมกระเป๋าสนามขนาดใหญ่ ไฟฉายสนามในราคาชุดละ 2,000 บาท จึงได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ชนะการเสนอราคา บก.น.8 จึงได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างให้ดำเนินการรับเหมาตัดชุดเครื่องแบบสนามตามแบบที่ ตร.กำหนด ตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างและการ บริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 โดยวิธีเฉพาะเจาะจง

โฆษก ตร.แจง \"อยู่ระหว่างจัดสรร\" เบี้ยเลี้ยง คฝ. 8 เดือน

ทางร้านและฝ่ายอำนวยการจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กองบังคับการตำรวจนครบาล 8 (คฝ.บก.น.8) มาวัดตัว เพื่อตัดเครื่องแบบสนาม ณ ห้อง ศปก. จำนวน 3 ครั้ง คือ วันที่ 14 มกราคม 2564 ,5 มีนาคม 2564 ,และ 10 มีนาคม 2564 ต่อมาวันที่ 25 มีนาคม 2564 ได้จัดพิธีมอบเครื่องแบบสนามพร้อมอุปกรณ์ให้แก่เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน(คฝ.) ณ ลานเสาธงชาติ บก.น.8 โดยหลังรับเครื่องแบบสนามไปแล้ว มีบางนายขอแก้ไขเครื่องแบบสนามที่ได้รับ แจกจ่ายไป เนื่องจากผิดขนาดบ้าง แขนยาวบ้าง สาเหตุน่าจะเกิดจากช่างสลับชุดที่วัดตัวไปแล้วทำให้ใส่ไม่ได้ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจึงนัดหมายช่างมาวัดตัวใหม่และดำเนินการแก้ไข ประกอบด้วย กองร้อยที่ 1 ส่งแก้ไข จำนวน 26 นาย ยังไม่มารับชุดคืน 1 นาย กองร้อยที่ 2 ส่งแก้ไข จำนวน 7 นาย ยังไม่มารับชุดคืน 2 นาย สำหรับผู้ที่ไม่มารับชุดเครื่องแบบสนาม ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.โฆษิต บุญทวี รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8(รอง ผบก.น.8) ตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งหนึ่ง

โฆษก ตร.แจง \"อยู่ระหว่างจัดสรร\" เบี้ยเลี้ยง คฝ. 8 เดือน