น.1 เผย กระสุนยาง แก๊สน้ำตา พร้อมเช่นเคย แต่ปรับแผนยุทธวิธีรับมือม็อบใช้กระสุนจริง ก่อจราจล เตรียมเรียกใช้บริการทหาร เป็นกองหนุนตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แอ่นอกป้องลูกน้อง คลิปไม่ปรากฎหน้าคนพูด “ขอพี่สนุกกันหน่อย” โยนขอเวลาตรวจสอบ ยืนยันรักษายุทธวิธี เป้าหมายคือความสงบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 11 สิงหาคม 2564 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) เปิดเผยถึงการเตรียมพร้อมรับการชุมนุม ของกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่เตรียมจัดกิจกรรม  "คาร์ม็อบ" ในวันนี้ ยืนยันว่าจะพยายามรักษาแนวของตำรวจ ไม่เข้าปะทะ จนกว่าจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าเข้าแนวของตำรวจ เช่นเดียวกับเมื่อวานนี้

 

ส่วนเรื่องยุทธวิธี  ยังคงใช้อาวุธแบบควบคุมฝูงชนที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต เช่น แก๊สน้ำตา กระสุนยาง เช่นเดิมเหมือนทุกครั้ง แต่ถ้าหากพบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีการใช้กระสุนจริง หรือก่อการร้าย /ก่อจราจล ทางตำรวจก็เตรียมปรับแผนยุทธวิธีไว้แล้วเช่นกัน โดยทหารเป็นเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่แล้ว โดยตอนนี้ เป็นส่วนสนับสนุนการทำงานของตำรวจ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบงานรับกลุ่มผู้ชุมนุมโดยตรง แต่หากพบว่ามีความรุนแรงมากขึ้น ก็จะปรับแผนให้ทหารมาร่วมปฎิบัติงานร่วมด้วย

ตำรวจนครบาลปรับยุทธวิธี เตรียมรับมือการชุมนุมที่อาจรุนแรงกว่าเดิม

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ยังกล่าว คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ ว่า ตำรวจพยายามกั้นผู้สื่อข่าว พร้อมพูดในทำนองว่าเหตุการณ์รุนแรงจนไม่ไหวแล้ว ให้ผู้สื่อข่าวหยุดไปอยู่หลังแนว ขอให้พวกพี่สนุกกันหน่อย และคลิปที่มีการถ่ายภาพว่าเจ้าหน้าที่ได้กว้างแก๊สน้ำตาเข้าไปในบ้านของประชาชน ในย่านดินแดง จนทำผู้พักอาศัยในบ้านได้รับบาดเจ็บว่า การปฏิบัติหน้าที่ตำรวจเป็นไปตามยุทธวิธี และเป้าหมายคือการรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่ให้เกิดความเสียหายมาก 

 

ส่วนเรื่องคลิปวิดีโอ ในคลิปไม่ได้เห็นคนพูด จึงไม่รู้ว่าเป็นใครหรือฝ่ายไหน ดังนั้น ขอให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบก่อน แต่ยังยืนยันจุดประสงค์เดิม คือเจ้าหน้าที่ต้องการรักษาความสงบไม่ให้เหตุการบานปลาย

นครบาลจ่อดึง ทหาร รับมือม็อบ กระสุนจริง