หมอโคราชโอด บุคลากรทางการแพทย์มีมากกว่า 1 แสนคน แต่ได้วัคซีนไฟเซอร์แค่ 15,800 โดส ไม่เพียงพอต่อความต้องการฉีด เฉพาะบุคลากรรพ.มหาราชมีมากถึง 4 พันคน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 9 สิงหาคม 2564  นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับวัคซีนไฟเซอร์ จากรัฐบาล เพื่อใช้ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลได้รับบริจาควัคซีนไฟเซอร์ จากประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1,500,000 โดส ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้นำมากระจายให้จังหวัดต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นด่านหน้าสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา 

 

หมอโคราชโอดได้วัคซีนไฟเซอร์แค่ 15,800 โดส

โดยทางจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบวัคซีนไฟเซอร์เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ครั้งนี้ จำนวน 15,800 โดส ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอรับมอบเข้ามา และจะมีการนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อกระจายวัคซีนให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วจังหวัด โดยวัคซีนไฟเซอร์นี้ จะฉีดเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นเข็มที่ 3 หลังจากที่ก่อนหน้านั้นบุคลกรทางการแพทย์ ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม และมีบุคลากรทางการแพทย์ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเพิ่มเป็นเข็มที่ 3 ไปแล้วบางส่วนประมาณประมาณ 14,000 คน 

หมอโคราชโอดได้วัคซีนไฟเซอร์แค่ 15,800 โดส

 

แต่เนื่องจากว่าบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีมากกว่า1แสนคน เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.มหาราชนครราชสีมา ก็มีมากกว่า 4,000 คนแล้ว ดังนั้นวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับมาเพียง จำนวน 15,800 โดส จึงถือว่าน้อยมาก ไม่มีพอที่จะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งจังหวัดได้แน่นอน

ขณะเดียวกันทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ก็กำลังเดินหน้าฉีดวัคซีนพระราชทาน ซิโนฟาร์มให้กับประชาชนที่จองไว้ก่อนหน้านั้น อย่างต่อเนื่อง ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา โดย จ.นครราชสีมา ได้รับพระราชทานมาทั้งหมด จำนวน 30,000 โดส ซึ่งทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้รับโควต้ามาจำนวน 7,500 โดส และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้รับไปดำเนินการอีก จำนวน 7,500 โดส ส่วนรอบต่อไป ทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มมาเพิ่มอีก ประมาณ 3,000 โดน ซึ่งจะเปิดให้จองในวันศุกร์ที่ 13 ส.ค.64 นี้.

โดย  - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ 

 

หมอโคราชโอดได้วัคซีนไฟเซอร์แค่ 15,800 โดส