ฮ่องกงเผชิญฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่ม ทำให้ต้องประกาศเตือนภัยระดับสีดำหรือระดับสูงสุดเป็นครั้งแรกของปีนี้ ปิดโรงเรียน ปิดศาล และเลื่อนเปิดตลาดหุ้น .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ฝนตกหนักทั่วฮ่องกงช่วงเช้าวันนี้ทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงและดินถล่มในหลายพื้นที่ โดยศูนย์สังเกตการณ์วัดปริมาณฝนได้มากกว่า 70 มิลลิเมตรในหลายพื้นที่ และวัดได้เกิน 150 มิลลิเมตรบนเกาะลันเตาและเกาะลัมมา นอกจากนี้ยังมีฟ้าคะนองและฟ้าผ่าตลอดหลายชั่วโมงจนถึงช่วงบ่าย

ฮ่องกงประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด หลังเจอฝนตกหนัก-ดินถล่มหลายพื้นที่


นอกจากนี้มีการประกาศเตือนภัยพายุฝนระดับสีดำ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดจาก 3 ระดับเป็นครั้งแรกของปี ที่ทำให้ต้องระงับการเรียนการสอนและการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รวมทั้งเลื่อนเวลาเปิดตลาดหุ้น  ต่อมาลดระดับเตือนภัยเป็นสีแดงในอีก 3 ชม.ต่อมา และระดับสีเหลือง ที่เป็นระดับต่ำสุดในอีก 40 นาทีต่อมา จนกระทั่งยกเลิกคำเตือนในเวลา 12.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น  การฉีดวัคซีนก็กลับมาเริ่มได้ตามปกติ
หลังการยกเลิกคำเตือนระดับสีดำ และตลาดหุ้นสามารถเปิดซื้อขายได้ในเวลา 13.30 น. 

ฮ่องกงประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด หลังเจอฝนตกหนัก-ดินถล่มหลายพื้นที่พายุฝนยังทำให้เที่ยวบินที่นางแคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกงและคณะเจ้าหน้าที่จะโดยสารไปกรุงปักกิ่งของจีนเพื่อเข้าร่วมการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ต้องล่าช้าไปเกือบหนึ่งชั่วโมง การประชุมสภานิติบัญญัติในช่วงเช้าต้องถูกยกเลิก และการไต่สวนทั้งหมดในศาลถูกระงับ
พยากรณ์อากาศ คาดว่า จะยังมีฝนตกถึงวันอังคาร ก่อนบรรเทาลง และอุณหภูมิจะสูงขึ้นจนร้อนมากในช่วงสุดสัปดาห์ 

ฮ่องกงประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด หลังเจอฝนตกหนัก-ดินถล่มหลายพื้นที่