ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำสั่ง คดี 9 เเกนนำพธม.ชุมนุมดาวกระจายไล่รัฐบาล "สมัคร สุนทรเวช ปี51 " เหตุส่งหมายไม่ถึงและจำเลยที่ 9 ป่วย ระบุ นัดใหม่เป็นวันที่ 31 ส.ค.64

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (24 มิ.ย.64) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีดำอ.3973/58 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 9 แกนนำ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) คือ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นายพิภพ ธงไชย, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข, นายสุริยะใส กตะศิลา, นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์, นายอมร อมรรัตนานนท์ หรือ รัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี และนายเทิดภูมิ ใจดี อดีตแกนนำ พธม.เป็นจำเลยที่ 1-9 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดฯเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนและก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการโดยผู้กระทำคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิก แต่ไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 , 215 , 216

กรณีที่พวกจำเลยร่วมชุมนุมดาวกระจายปี 2551 เพื่อต่อต้านและขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีขณะนั้น คดีนี้จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ โดยศาลชั้นต้นยกฟ้องจำเลยที่ 1-6 ส่วนจำเลยที่ 7-9 มีความผิด ตามม.215 วรรคหนึ่ง แต่ให้รอการกำหนดโทษ อัยการโจทก์ ยื่นอุทธรณ์ แต่ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด ต่อมาอัยการโจทก์ยื่นฎีกา ขอให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย

โดยในวันนี้จำเลยทุกคนเดินทางมาศาล ยกเว้น นายเทิดภูมิ ใจดี จำเลยที่ 9 ทั้งนี้ศาลไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าฟังการพิจารณาคดี

นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ 1 ในจำเลยกล่าวว่าการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ศาลได้อนุญาตให้เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 31 ส.ค.เวลา 09.00 น.เนื่องจากมีปัญหาในการส่งหมายถึงนายเทิดภูมิเเละเจ้าตัวเองป่วยมีอาการเจ็บที่หัวเข่าซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่วัดเเห่งหนึ่งในอำเภอวังน้ำเขียว โดยศาลได้กำชับเรื่องการส่งหมายไปยังที่อยู่ปัจจุบันอีกครั้ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด