นายกฯ ไม่มีปัญหา หลังท้องถิ่นแห่จัดหาวัคซีนเอง ขอให้ไปดูกฎหมายให้ถี่ถ้วน ระบุ ศบค.กำลังพิจารณา ยันไม่ได้รวบอำนาจ ย้ำ สธ.งบมากกว่ากระทรวงกลาโหมแน่นอน แจง งบประมาณ มองแบบตัดแปะไม่ได้ทุกหน่วยงานสำคัญเท่ากัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้(31 พ.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การจัดซื้อวัคซีนของแต่ละท้องถิ่น ว่าตนไม่มีปัญหา หากทำได้ ข้อสำคัญคือแต่ละท้องถิ่นมีรายได้เท่ากันหรือไม่ จะทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ก็ไม่ทราบ แต่รัฐบาลยืนยันว่าไม่มีปัญหาในส่วนนี้ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ขออย่ากังวล งบประมาณของกระทรวงสาธารณสุขถึงแม้จะลดลงภายในงบของกระทรวง แต่ยังมีงบของกองทุนอย่างสปสช. รวมกันแล้วมากกว่ากระทรวงกลาโหมแน่นอน ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ทำงบประมาณเพื่อพวกพ้อง แต่ทำเพื่อประชาชน

ส่วนที่นายกฯเห็นด้วยกับการที่จะให้กระทรวงมหาดไทยจัดซื้อวัคซีนเอง แต่จะต้องมีการแก้ไขกฎกระทรวง ซึ่งจะใช้เวลา นายกรัฐมนตรีระบุว่า กำลังให้ศบค.พิจารณาอยู่ ตนคิดว่าหากทำได้ก็ไม่มีปัญหา ขอให้ไปดูกันให้ถี่ถ้วนในเรื่องกฎหมาย และเรื่องเงินท้องถิ่น เท่าเทียมกันทุกจังหวัดหรือไม่ และจะทำอย่างไรกับการบริหารตรงนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลจัดหาวัคซีนให้กับทุกท้องถิ่นอยู่แล้ว ให้ตามข้อเท็จจริงของแต่ละจังหวัด มากบ้างน้อยบ้างแต่ยอมรับว่าบริหารให้คนหลายสิบล้านคนนั้นลำบาก ยืนยันว่าจะทำเต็มที่ พร้อมระบุ หากปลดล็อกได้ ก็คือทำได้ มีกฎหมายทุกตัวอยู่แล้ว หากทำได้ก็ทำเลย แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าจะทำได้จริงหรือไม่ มีเงินเพียงพอหรือไม่ ทุกจังหวัดจะว่าอย่างไร หากบางจังหวัดได้มากน้อยไม่เท่ากัน ตนไม่อยากให้เป็นปัญหาทางการเมืองต่อไป ก็ยินดีที่ภาคเอกชนให้ความร่วมมือ รัฐบาลพูดมาตลอดว่าจะเดินหน้าเรื่องวัคซีน และในส่วนของอนาคตก็เป็นสิ่งที่รัฐบาลตกลงไว้ ขอให้ฟังว่ารัฐบาลพูดอะไร ตนพูดอะไร ตัดสินใจทุกอย่างผ่าน ศบค. อย่าบอกว่าตนพูดเพื่อลบคำเก่า เพราะจำเป็นต้องเปลี่ยน ก็ต้องเปลี่ยน ตนตัดสินใจผ่านศบค. ท้ายที่สุดต้องเอามติในที่ประชุมมาขออนุมัติกับตนเอง ไม่ใช่ใครจะขออะไรแล้วให้ได้เลย ยืนยันตนไม่ได้รวบอำนาจ ทั้งนี้วันที่7 มิ.ย.ยืนยันว่า มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าแน่นอน


พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านประกาศ จะคว่ำร่าง พ.ร.บ. งบประมาณปี 2565 ตั้งแต่วาระแรกว่า เป็นธรรมดาของฝ่ายค้านที่จะไม่โหวตให้รัฐบาลอยู่แล้ว แต่ขอให้คิดถึงประชาชน ที่ผ่านมางบปี 2563 ก็ล่าช้า และเกิดปัญหาในการเบิกจ่าย ไม่มีงบประมาณในช่วงนั้น และทำอะไรไม่ได้ ถ้ามองว่า ตัดงบ ตรงนี้ เพิ่มตรงนั้น คิดแบบนี้ไม่ได้ ทุกหน่วยงาน มีความสำคัญเท่ากัน รัฐบาลไม่ทิ้งประชาชนอยู่แล้ว ดังนั้นขอให้ฟังการชี้แจงของรัฐบาล

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด