ทัพ "ช้างศึก" ต้องพบกับข่าวร้าย เมื่อมีรายงานว่า "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธุ์ โชคร้ายมีอาการบาดเจ็บซ้ำที่หัวเข่า ส่อแววต้องถอนตัวจากทีมชาติชุดสู้ศึกคัดบอลโลกต้นเดือนหน้า

ชนาธิป สรงกระสินธ์ แนวรุกตัวเก่ง คอนซาโดเล ซัปโปโร ทีมในเจ 1 ลีกญี่ปุ่น มีโอกาสสูงที่จะต้องถอนตัวจาก ทีมชาติไทย ในชุดที่เตรียมลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 3-15 มิถุนายน 2564 จากอาการบาดเจ็บซ้ำ
โดย ชนาธิป ได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่าซ้าย ตั้งแต่ในเกมที่บุกเสมอ โชนัน เบลมาร์เร่ 0-0 เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา จนไม่ได้ลงสนามช่วยทีมเลยในหลายนัดหลัง ก่อนจะกลับมาลงซ้อมได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตามในการซ้อมเมื่อวันอังคาร (25 พ.ค.) เจ้าตัวมีอาการบาดเจ็บซ้ำขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งจากผลสแกนจากทีมแพทย์พบว่า มีเลือดออกที่จุดเดิม และต้องพักรักษาตัวราว 2 สัปดาห์
จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ทีมชาติไทยภายใต้การคุมทีมของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ต้องเตรียมแผนรับมืออย่างเร่งด่วน เพราะมีโอกาสสูงที่ ชนาธิป จะต้องถอนตัวจาก ทีมชาติไทย ชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกครั้งนี้
สำหรับโปรแกรมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกของทีมชาติไทย มีดังนี้

 • 3 มิถุนายน 2564 ไทย พบ อินโดนีเซีย เวลา 23.45 น. ณ สนามอัล มัคตูม
 • 7 มิถุนายน 2564 ยูเออี พบ ไทย เวลา 23.45 น. ณ สนามซาบีล
 • 15 มิถุนายน 2564 ไทย พบ มาเลเซีย เวลา 23.45 น. ณ สนามอัล มัคตูม
 • "ช้างศึก"วุ่น! "ชนาธิป"เจ็บซ้ำ ส่อถอนตัวทีมชาติสู้ศึกคัดบอลโลก

  ช้างศึก ได้แมตช์อุ่นเครื่องเพิ่มพบอุซเบกิสถาน นิชิโนะหวังทดสอบนักเตะครบทีม
  ด้านสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ประสานงานกับสมาคมฟุตบอลอุซเบกิสถาน ในการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องแบบไม่เป็นทางการ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับลงเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในระหว่างวันที่ 3-15 มิถุนายน 2564
  โดยเกมดังกล่าวจะทำการแข่งขันแบบเทรนนิ่งแมตช์ ใช้เวลา 90 นาที แบ่งเป็น ควอเตอร์ละ 30 นาที จำนวน 3 ควอเตอร์ ทั้งสองทีมสามารถเปลี่ยนตัวนักเตะได้แบบไม่จำกัด และจะไม่เปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนาม
  ด้าน อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า "ขอบคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ประสานงานอย่างรวดเร็ว ทำให้ทีมชาติไทยได้มีโอกาสแมตช์อุ่นเครื่องเพิ่มเติมอีก รวมเป็น 3 นัด และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผมที่จะได้ดูนักเตะและทำการตัดตัวก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์จริง"
  "แมตช์อุ่นเครื่องกับอุซเบกิสถานถือว่าเป็นเกมสำคัญ นัดนี้จะเป็นนัดสุดท้ายก่อนที่เราจะพบกับทีมชาติอินโดนีเซีย น่าจะทำให้ผมมีเวลาตัดสินใจเรื่องการใช้งานนักเตะได้ชัดเจนถี่ถ้วนมากขึ้น"
  ทีมชาติไทย จะลงสนามในเกมอุ่นเครื่องแบบเทรนนิ่งแมตช์ พบกับ ทีมชาติอุซเบกิสถาน ในวันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2564 เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ณ สนาม The Sevens Stadium