ดำเนินคดี 3 ข้อหา หนุ่มอ.ตากใบ แพร่เชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ ฐาน ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่พนักงาน จากกรณีการสั่งปิดหมู่บ้านดอนสะท้อน เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวจังหวัดนราธิวาสรายงานความคืบหน้ากรณีพบเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ในพื้นที่ ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ ว่าหลังจากมีคำสั่งปิดหมู่บ้านตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่สามารถปรับตัวการดำเนินชีวิตประจำวันเข้ากับสถานการณ์ได้ดี โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 30 เจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อ.ตากใบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ ตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่บริเวณด่านตรวจโควิด-19 ซึ่งเป็นทางออกแห่งเดียวของพื้นที่ อ.เกาะสะท้อน อย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุขที่ประจำจุดตรวจโควิด-19 ทราบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มรวม 89 คน ที่รวมถึงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาอีก 11 คน ถูกกักตัวดูอาการ 14 วัน ที่โรงเรียนบ้านเกาะสะท้อนและศูนย์เด็กเล็ก 121 คน รักษาหายแล้ว 167 คน และเจ้าหน้าที่จะทำการสวอบเพื่อหาเชื้ออีก 230 คน อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยคนแรกที่นำเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้จากประเทศมาเลเซียมาแพร่ระบาดในพื้นที่ ซึ่งเป็นชาย อายุ 32 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ ม.9 ต.เกาะสะท้อน ได้รับทราบจาก พ.ต.ท.เฮรามาน เจ๊ะดี รอง ผกก.สส.สภ.ตากใบ ว่า วันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา นายปรัชญา พรมศรี ปลัดอำเภอตากใบ ได้เข้าแจ้งว่าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับชายคนดังกล่าว 3 ข้อหาคือ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่พนักงานดำเนินคดีกับชายคนดังกล่าว 3 ข้อหาคือ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่พนักงาน