เพจชื่อดังอ้างนางงามนักสู้จากเมียนมา ยังไม่กล้ากลับเข้าประเทศบ้านเกิด ขอตั้งหลักอยู่ยาวที่สหรัฐ โดยมีแฟนคลับแห่ต้อนรับอบอุ่น พร้อมเดินหน้ายึดอาชีพนางแบบที่เมืองนิวยอร์ก

เป็นหนึ่งในนางงามบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2020 ที่ประเทศสหรัฐ ซึ่งมีคนจับตามองมากที่สุด สำหรับ "Thuzar Wint Lwin" หรือ "Candy Thuzar" นางงามเมียนมาที่ชูป้าย "Pray for Myanmar" รอบชุดประจำชาติ จนคว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม และเป็นนางงามเมียนมาคนแรก ที่ผ่านมาเข้ารอบ 21 คนสุดท้าย

นางงามเมียนมาไม่กล้ากลับประเทศ ขออยู่ยาวสหรัฐ


แต่ภายหลังจบเวทีการประกวดแล้ว ตัวเธอกลับเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นว่า จะเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดหรือไม่ หลังจากชูป้ายแสดงออกกลางเวทีระดับโลก จนมีข่าวลือหนาหูว่า นางงามคนนี้ถูกออกหมายจับ ที่มีการออกปฏิเสธแล้วว่า ไม่เป็นความจริงล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "นางงามนางเม้าส์ Talking In Beauty Pageants" อัพเดทความคืบหน้าว่า ล่าสุดนางงามเมียนมา ยังอยู่ที่ประเทศสหรัฐ เพราะไม่กล้ากลับประเทศ แต่ยังไม่ได้ลี้ภัยทางการเมือง โดยมีคนพม่าให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น เบื้องต้น "แคนดี้" จะเริ่มอาชีพนางแบบใน New York และอาศัยอยู่ที่นี่

นางงามเมียนมาไม่กล้ากลับประเทศ ขออยู่ยาวสหรัฐ

นอกจากนี้ ทางเพจยังระบุขั้นตอนการลี้ภัยว่า "เริ่มจากมีหมายจับจากทางการ ให้ติดต่อไปยัง UNHCR โดย UNHCR จะประสานงานและคอยช่วยเหลือ ถ้ารับเรื่องแล้ว ทางตำรวจหรือสถานฑูตไม่มีสิทธิ์จับกุม ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนพิสูจน์หลักฐานการถูกหมายจับ และอนุมัติคุ้มครองการลี้ภัย โดยจะมีประเทศให้เลือกไปลี้ภัย เช่น อเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศษ อังกฤษ หลังการลี้ภัยทางการเมือง จะมีโอกาสเรียนต่อ และมีเงินเดือน (ประมาณ 15,000 บาท) มีบ้านพักและสามารถทำงานได้"

นางงามเมียนมาไม่กล้ากลับประเทศ ขออยู่ยาวสหรัฐ