เช้าวันนี้คอกีฬา ที่รอคอยการกลับมาของ โอลิมปิก เกมส์ ได้กระชุมกระชวยบ้างเล็กน้อย เมื่อเจ้าภาพญี่ปุ่น จัดพิธีการปล่อยตัวนักวิ่งคบเพลิง เพื่้อนับถอยหลังเข้าสู่พิธีเปิดการแข่งขัน โตเกียว โอลิมปิก 2020 อย่างเป็นทางการแล้ว

ไฮไลท์คือ ผู้ที่รับหน้าที่ถือคบเพลิงคนแรกในการวิ่งออกจากจุดสตาร์ทคือ สมาชิก"นาเดชิโกะ" อาซึสะ วาชิมิสึ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของฟุตบอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่นชุดแชมป์โลกปี 2011 และมีดีกรีเหรียญเงินโอลิมปิกปี 2012 ที่กรุงลอนดอน อังกฤษ

"Flag of Nation" วิ่งธงชาติไทยใน 35 จังหวัด 61 วัน นับถอยหลัง 121 วันสู่ โตเกียว โอลิมปิก

ส่วนจุดที่วิ่งออกจากจุดสตาร์ทที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติเจ-วิลเลจ ในจังหวัดฟุกุชิมะเหตุผลที่ญี่ปุ่นเลือก ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ เจ-วิลเลจ ในจังหวัดฟุกุชิมะ เป็นจุดสตาร์ตการวิ่งคบเพลิงก็เพื่อ จุดประกายความหวังใหม่ให้กับพื้นที่ในจังหวัดฟุกุชิมะ ภายใต้คอนเซปต์ Hope Lights Our Way เพราะที่นี่เคยประสบภัยพิบัติ แผ่นดินไหว และสึนามิ เมื่อปี 2011 และปีนี้ครบ 10 ปีสำหรับภัยภิบัติครั้งนั้นพอดีคบโพลิงโอลิมปิกนี้ จะถูกวิ่งส่งต่อทั้งหมด 47 จังหวัด และมาจบที่ โอลิมปิก สเตเดียม สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงโตเกียว ในพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 23 กรกฎาคมนี้กำหนดการของญี่ปุ่นคือ วิ่ง 121 วัน กับนักวิ่ง 1 หมื่นคนส่วนประเทศไทยก็มีกิจกรรมนี้เช่นกัน ในชื่อ "Flag of Nation" วิ่งธงชาติไทยใน 35 จังหวัด 61 วัน

โดยมีคนไทยร่วมสร้างประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ วิ่งส่งธงชาติไทย ไปโตเกียวโอลิมปิก " โดยนักวิ่งที่เข้าร่วมจะได้วิ่งถือธงไตรรงค์ คนละ 1 กิโลเมตร พร้อมกับเหล่า ศิลปิน ดารา และนักกีฬา รวมนักวิ่งที่ร่วมกิจกรรมนี้ 4,568 คนวันแรกในการออกสตาร์ต คือวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคมนี้ จุดสตาร์ตอยู่ที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย จากนั้นจะส่งต่อไปเรื่อยๆ จนผ่าน 35 จังหวัด ต่อเนื่อง 61 วัน รวมระยะทาง 4,606 กม. ซึ่งจะเท่ากับระยะทาง การเดินทางจาก กรุงเทพฯไปโตเกียวพอดีกิจกรรมนี้ทำเพื่อส่งกำลังใจให้ทัพนักกีฬาทีมชาติไทย เดินทางไปสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 2564 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นนายเดช ใจกล้า ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เผยถึงกิจกรรมนี้ว่าเป็นการว่งกำลังใจไปให้นักกีฬาทีมชาติไทยที่จะไปสู้ศึกในโตเกียวเกมส์ครั้งนี้สำหรับเส้นทางการวิ่งผ่าน 35 จังหวัด จัดระหว่างวันที่ 28 มีนาคม - 27 พฤษภาคม 2564 จะออกสตาร์ทที่ กรุงเทพมหานครกิจกรรมครั้งประวัติศาสตร์หนนี้เกิดขึ้นได้มาจากความร่วมมือของหลายหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี), คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, คณะกรรมการกีฬาพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และพันธมิตรภาคเอกชนทุกภาคส่วน

สำหรับงาน "FLAG OF NATION วิ่งส่งธงชาติไทย ไปโตเกียวโอลิมปิก" จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 มีนาคม 2564 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก กกท. โดยได้รับเกียรติจาก พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานเปิดส่วนใครที่สนใจกิจกรรมดังกล่าว สามารถติดตามความเสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางwww.stadiumth.com หรือ เฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/THStadium/