พิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ววันนี้ ที่ จ.ฟูกุชิมะ เป็นสัญลักษณ์ของการนับถอยหลังสู่พิธีเปิด "โตเกียวเกมส์" ที่จะมีขึ้นในอีก 121 วันข้างหน้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ J-Village ในจังหวัดฟูกุชิมะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เคยถูกใช้เป็นฐานรับมืองานขจัดการปนเปื้อนของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว สึนามิ และอุบัติเหตุในโรงไฟฟ้าเมื่อ 10 ปีก่อน 
การวิ่งคบเพลิงครั้งนี้ถูกจัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ "Hope Lights Our Way" เพื่อเป็นการจุดประกายความหวังให้กับพื้นที่ในจังหวัดฟุกุชิมะที่ประสบภัยพิบัติครั้งใหญ่ ก่อนจะเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ผ่าน 47 จังหวัด 857 เขตเทศบาลท้องถิ่น โดยมีประชาชนจากทุกภาคส่วน จำนวนราว 10,000 คน ร่วมพิธีวิ่ง และไปสิ้นสุดที่การจุดไฟที่กระถางคบเพลิงภายในสนามกีฬาแห่งชาติ กรุงโตเกียว ในพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 23 กรกฎาคมนี้

เริ่มแล้ว! วิ่งคบเพลิงโอลิมปิก นับถอยหลัง 121 วัน สู่พิธีเปิด "โตเกียวเกมส์"


สำหรับผู้ถือคบเพลิงวิ่งเป็นคนแรก คือ อาซึสะ วาชิมิสุ นักฟุตบอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่นชุดแชมป์โลกปี 2011 และเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกปี 2012 ที่กรุงลอนดอน ก่อนจะส่งต่อให้กับ อาซาโตะ โอวาดะ นักฟุตบอลเยาวชนตำแหน่งผู้รักษาประตูวัย 16 ปี ที่ลงเล่นฟุตบอลที่สนามกีฬาแห่งนี้ 

เริ่มแล้ว! วิ่งคบเพลิงโอลิมปิก นับถอยหลัง 121 วัน สู่พิธีเปิด "โตเกียวเกมส์"


ทั้งนี้เนื่องจากการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เจ้าหน้าที่เผยว่าได้กำหนดมาตรการป้องกันทั้งสำหรับผู้ร่วมวิ่ง ผู้ร่วมงาน และผู้ชมอย่างเคร่งครัด ตลอดการวิ่งทั้ง 121 วัน