สุดอาภัพ วอนช่วยหนุ่มเมืองช้างวัย 22 ปี ป่วยพุพองทั้งตัว พ่อแม่ต้องหยุดงานเลี้ยงลูก ได้ล้มป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ รักษาไม่หาย แม่ เผยลูกเครียดมากนอนไม่หลับ วอนผู้ใจบุญช่วยให้ลูกได้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศิริราช

26 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 15 บ้านหนองคู ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ลักษณะเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ มีฝาบ้านปิดมิดชิด ซึ่งเป็นบ้านของนางศรีแก้ว ต้นทอง อายุ 56 ปี และนายสมศักดิ์ ต้นทอง อายุ 62 ปี 2 สามีภรรยา ที่ต้องหยุดงานรับจ้างเพื่อมาดูแลลูกวัย 22 ปี ชื่อนายเกียรติศักดิ์ ต้นทอง ป่วยเป็นโรค ตุ่มน้ำพุพองหรือโรคน้ำเหลืองเสีย เป็นแผลทั่วลำตัวและใบหน้า ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มากว่า 2 เดือน ต้องช่วยประคองลุกนั่งอยู่ตลอด เพราะต้องซักทำความสะอาดที่นอนทุกวัน ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว อาศัยเบี้ยคนชรา บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของนายสมศักดิ์ ต้นทอง อายุ 62 ปี และจากโครงการ "เราชนะ" ที่รัฐบาลสนับสนุนเดือนละ 7,000 บาท ของนายเกียรติศักดิ์ ต้นทอง (ลูกชาย) ประทังชีวิต อดบ้าง กินบ้าง ตามยถากรรม บางวันก็มีเพื่อนของผู้ป่วยและชาวบ้านช่วยแบ่งปันอาหารมาให้บ้าง ด้วยความสงสาร และยังมีค่างวดรถจักรยนยนต์เดือนละ 1,700 บาทที่จะต้องจ่าย พร้อมกันนี้ยังมีหลานสาวเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ที่จะต้องคอยดูแล
นายเกียรติศักดิ์ ต้นทอง อายุ 22 ปี เล่าว่า ตอนนี้ตนทรมานมาก อยากเดินทางไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อก่อนตนทำงานเป็นช่างทาสี ได้ค่าจ้างเป็นรายวัน วันละ 400 บาท ไปทุกที่ทั่วประเทศ หลังจากที่ตนล้มป่วยหารายได้จุนเจือครอบครัวไม่ได้ รู้สึกเครียดมาก นอนไม่หลับเลย บางครั้งก็คิดน้อยใจในชะตาชีวิตตัวเอง เกิดมาทำไมต้องมาเป็นโรคเช่นนี้ แต่สร้างกำลังใจตัวเองโดยการหันไปมองหน้าแม่ที่คอยดูแลตนอยู่
นางศรีแก้ว ต้นทอง ผู้เป็นแม่ เล่าว่า ตนมีลูกอยู่ทั้งหมด 4 คน ลูก 3 คนต่างออกไปมีครอบครัว กันหมด ต่างคนก็ลำบาก ตอนนนี้อาศัยอยู่ในบ้าน 4 คน มีตน สามี ลูกชายคนที่ 4 ชื่อนายเกียรติศักดิ์ ต้นทอง อายุ 22 ปี และหลานสาวคนเล็กกำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 โดยนายเกียรติศักดิ์ ต้นทอง อายุ 22 ปี เป็นลูกคนที่ 4 เดิมทำงานเป็นช่างทาสีอยู่ในเขต กทม.ได้ค่าแรงวันละ 400 บาท และจะส่งกลับมาให้แม่เดือนละ 3-4,000 บาท โดยนายเกียรติศักดิ์ ได้เริ่มมีอาการคือ มีแผลที่บริเวณจมูก ทีแรกนึกว่าเป็นสิว จึงเดินทางไปรักษาตัว อยู่พักใหญ่ อาการไม่ดีขึ้น และเริ่มลามขึ้นหัวและตัว ไม่สามารถทำงานต่อไปได้

สุดอาภัพ วอนช่วยหนุ่มเมืองช้างวัย 22 ปี ป่วยพุพองทั้งตัว

จึงได้ออกจากงาน และเดินทางกลับมารักษาตัวอยู่ที่บ้าน จ.สุรินทร์ ช่วงเดือน พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา โดยได้เดินทางไปรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ประจำจังหวัด และคลินิกเฉพาะทางก็แล้ว แต่ก็ไม่หาย ล่าสุดช่วงเทศกาลปีใหม่ อาการเริ่มทรุดหนัก ซึ่งตนคาดว่าอาจจะเกิดจากการกินของที่ผิดสำแดงไป แผลจึงลามไปทั่วร่างกาย น้ำเหลืองเริ่มไหลออกเยอะขึ้น ซึ่งทางคุณหมอด้านโรคผิวหนังเองก็แนะนำให้ไปรักษาอยู่ที่ รพ.ศิริราช กทม. ตนจะไปหาเงินที่ไหน ตนต้องวิ่งหายืมเงินจนเกิดอุบัติเกตุ ขับจักรยานยนต์ไม่เฉี่ยวชนเขาต้องหาเงินไปซ่อมรถให้เขา และตนเองก็มีโรงประจำตัวคือโรคหัวใจด้วย
นางศรีแก้ว ต้นทอง ยังเล่าต่ออีกว่า หลังจากที่ลูกชายตนอาการหนักขึ้น ประมาณ 4-5 วันที่ผ่านมา ก็ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย ต้องคอยดูและเช็ดตัวให้ตลอดโดยใช้ผ้าก็อซชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผล วันหนึ่ง 3 รอบ ซึ่งน้ำเกลือ 1 ขวด ใช้ได้ 2 วัน โดยไปเบิกเอาที่ รพ.สต. ตนกลัวลูกชายจะเดินไม่ได้ เลยต้องคอยประคองนั่ง และลุกเดินบ้าง แต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้เพราะลูกจะเจ็บแผล ให้นอนนานก็ไม่ได้ เพราะน้ำเหลืองจะไหลเต็มที่นอน ซึ่งลูกชายนอนไม่หลับเลยเพราะเครียดมาก สงสารแม่ที่ต้องคอยเลี้ยงดู ตนต้องอยู่กับลูกตลอดเวลาดูแลให้ดีที่สุด

หากจะต้องเข้าเมืองตามที่หมอนัดก็ต้องไปหายืมค่ารถจากชาวบ้านเพื่อเหมารถชาวบ้านไป ส่วนรายได้ ก็ได้มาจากลูกชายคนโตที่เอาลูกสาวมาฝากให้เลี้ยงให้เดือนละ 3,000 บาท สำหรับลูกที่นอนป่วยอยู่ก็พึ่งสมัคร โครงการ เราชนะได้ โดยใช้เวลาสแกนใบหน้ายืนยันตัวตนนานมากกว่าจะได้ เพราะที่ใบหน้ามีแต่แผล สำหรับสามีตนอายุ 62 ปีแล้ว ได้รับเบี้ยคนชราเดือนละ 600 บาท และยังมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก ก็ถือว่าช่วยได้พอสมควร แต่ก็ไม่พออยู่ดีเพราะต้องหยุดงานมาช่วยยกลูกที่ป่วย โดยตอนนี้ครอบครัวก็ยังติดหนี้ ธ.ก.ส.อยู่กว่า 3 แสนบาท และหนี้โครงการเงินล้าน ยังไม่รู้อนาคตวันข้างหน้าเลยว่าจะไปหาที่ไหนมาใช้

สุดอาภัพ วอนช่วยหนุ่มเมืองช้างวัย 22 ปี ป่วยพุพองทั้งตัว


ด้านนายเพชร คงรินทร์ อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองคู หมู่ที่ 15 บ้านหนองคู ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ เล่าว่า ตนได้ประสานให้ทาง รพ.สต. และ อสม.ประจำหมู่บ้าน เข้ามาดูและตลอด โดยในวันที่ 2 มีนาคมที่จะถึงนี้ ตนได้เข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และประสานหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป ส่วนในด้านการเงิน หากขัดสนสามารถมาหยิบยืม เงินออมประจำหมู่บ้านได้เลย จะมีดอกเบี้ยหรือไม่มีก็ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นการช่วยเหลือกัน
หากท่านใดต้องการแบ่งปันน้ำใจสามารถเดินทางมาบริจาคสิ่งของได้ด้วยตัวเอง ที่บ้านหนองคู เลขที่ 16 หมู่ที่ 15 ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ โทร. 0828727572 นางศรีแก้ว ต้นทอง (แม่) หรือสามารถโอนเงินช่วยเหลือครอบครัวได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาศีขรภูมิ เลขที่ 052-6-208351-33 ชื่อบัญชีนางศรีแก้ว ต้น
นายเพชร คงรินทร์ อายุ 58 ผู้ใหญ่บ้านหนองคู โทร.0906169994 นางศรีแก้ว ต้นทอง (แม่) โทร.0828727572

สุดอาภัพ วอนช่วยหนุ่มเมืองช้างวัย 22 ปี ป่วยพุพองทั้งตัว