โรงงานน้ำตาลพิมาย เมืองย่าโม ยังคงเดินเครื่องจักรผลิตน้ำตาลเหมือนเดิม สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ หลังฝุ่นละอองจากกากอ้อยลอยปกคลุมหมู่บ้าน

25 กุมภาพันธ์ 2564 กรณีชาวบ้าน บ้านโพธิ์งาม ตำบลหนองระเวียง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาร้องเรียนหลังได้รับผลกระทบจาก บริษัทอุตสาหกรรมโคราชจำกัด (โรงงานน้ำตาลพิมาย) ได้ก่อให้เกิดฝุ่นละอองมลพิษทางอากาศและโรงงานน้ำตาลลักลอบปล่อยน้ำเสียจากโรงงานลงแหล่งน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่จนชาวบ้านได้รับผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่มายาวนานกว่า 20 ปี ปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดจากกากอ้อย และปัญหารถอ้อยวิ่งเข้าโรงงาน ทำให้เกิดฝุ่นละอองกระทบกับหมู่บ้านรง.น้ำตาลไม่สนเดินเครื่องต่อฝุ่นคลุ้งคลุมหมู่บ้านรง.น้ำตาลไม่สนเดินเครื่องต่อฝุ่นคลุ้งคลุมหมู่บ้าน

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องเสียงที่เกิดจากเครื่องจักรในโรงงาน ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กPM10 แบบอ่านค่าทันที มีค่า 238 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีแนวโน้มเกินค่ามาตรฐาน โดยทางอธิบดีกรมควบคุมมลพิษได้มีคำสั่งให้ทางโรงงานหยุดเดินเครื่องจักรเพื่อปิดปรับปรุงโรงงานให้ได้มาตรฐานภายใน 30 วัน หากไม่ดำเนินการตามกำหนดทางโรงงานก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

รง.น้ำตาลไม่สนเดินเครื่องต่อฝุ่นคลุ้งคลุมหมู่บ้าน


รง.น้ำตาลไม่สนเดินเครื่องต่อฝุ่นคลุ้งคลุมหมู่บ้าน

ล่าสุดพบว่าทางโรงงานน้ำตาลพิมาย ยังคงเดินเครื่องจักรภายในโรงงานตามปกติ โดยฝุ่นละอองจากกากอ้อยภายในโรงงาน ยังคงลอยปกคลุมหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านกว่า70หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน ฝุ่นละอองจากกากอ้อย ลอยไปเกาะตามเสื้อผ้า หลังคาบ้าน โต๊ะ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนักกว่าเดิม ทางชาวบ้านจึงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบังคับใช้กฎหมายกับทางโรงงานอย่างเร่งด่วน.

รง.น้ำตาลไม่สนเดินเครื่องต่อฝุ่นคลุ้งคลุมหมู่บ้าน
รง.น้ำตาลไม่สนเดินเครื่องต่อฝุ่นคลุ้งคลุมหมู่บ้าน