ม็อบราษฎรโขงชีมูลเดินเท้ามายัง สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อยืนยันให้ทำตามข้อเรียกร้อง 4 ข้อ และให้ยกเลิกการดำเนินคดีกับกลุ่มแกนนำที่มีหมายเรียกของสภ.เมืองขอนแก่นก่อนหน้านี้ รวมทั้งไม่ให้ดำเนินคดีเพิ่มจากการชุมนุม ระบุจะมาฟังคำตอบภายใน 5 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ราษฎรโขงชีมูลได้เดินเท้าและขับขี่รถจักรยานยนต์จากสวนเรืองแสงหน้าประตูเมืองขอนแก่น ไปยัง สภ.เมืองขอนแก่น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนตรึงกำลัง ปิดทางเข้าออกทุกด้านเอาไว้ทั้งหมด ทำให้กลุ่มม็อบราษฎรโขงชีมูลชุมนุมได้อยู่เพียงบริเวณด้านหน้าสภ.เมืองเท่านั้นจากนั้นแกนนำได้ขึ้นปราศรัยและเรียกร้องขอพบและเจรจากับ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เท่านั้น และเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุมทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา ,นายสมยศ พฤกษาพนาเวศ ,นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ และหมอลำแบงค์ นายปฏิภาณ ลือชา และให้ยกเลิกการแจ้งความดำเนินคดีนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือนายเพนกวิน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่นแจ้งความดำเนินคดีในมาตรา 112 เมื่อครั้งมาปราศรัยที่จ.ขอนแก่นก่อนหน้านี้ รวมทั้งต้องไม่มีหมายเรียกส่งให้แกนนำเพิ่มจากการชุมนุมครั้งนี้ เพราะหากมีการออกหมายเรียกเพิ่ม จะยกระดับการชุมนุมทันที

ม็อบราษฎรโขงชีมูลปะทะชุดควบคุมฝูงชนหน้า สภ.เมืองขอนแก่นม็อบราษฎรโขงชีมูลปะทะชุดควบคุมฝูงชนหน้า สภ.เมืองขอนแก่นด้าน พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น มาเจรจาควบคุมสถานการณ์ โดยแจ้งให้ผู้ชุมนุมส่งแกนนำเข้ามาเจรจา แต่แกนนำไม่ยินยอมเรียกร้องขอพบ ผู้บัญชาการภาค 4 เท่านั้น ระหว่างนี้ทางแกนนำได้แจ้งให้ผู้ชุมนุมเข้าไปในบริเวณ สภ.เมือง ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีการปะทะกันขึ้น โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้โปรยอาหารสุนัขไว้บริเวณหน้าสภ.เมืองขอนแก่น ก่อนจะพยายามขอเข้าไปยังบริเวณสภ.เมืองขอนแก่น โดยระบุว่าอยากจะขอเข้าไปพักผ่อนด้านในเนื่องจากเดินทางมาเหนื่อยและไกลจากนั้นเวลาประมาณ 23.30 น. ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุม 3 คน ได้เข้าไปในบริเวณ สภ.เมือง เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวเข้าไปยังบริเวณสภ.เมืองขอนแก่น โดยแกนนำได้ระบุว่าจะเข้าไปเจรจาและขอนำตัวออกมา และจากนั้นเวลาไม่นานทั้ง 3 คนก็ถูกปล่อยตัวออกมา โดยไม่ได้มีเหตุกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด

ม็อบราษฎรโขงชีมูลปะทะชุดควบคุมฝูงชนหน้า สภ.เมืองขอนแก่นจากนั้นแกนนำยื่นข้อเรียกร้องไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยระบุว่าใช้การเคลื่อนไหวเรียกร้องใน จ.ขอนแก่น ส่งต่อไปถึงรัฐบาลต้องดำเนินการตามข้อเรียกร้อง คือ นายกรัฐมนตรีต้องลาออก มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ยกเลิกการดำเนินคดี มาตรา 112 กับกลุ่มแกนนำที่มีหมายเรียกของ สภ.เมืองขอนแก่นก่อนหน้านี้ และไม่ให้ดำเนินคดีเพิ่มจากการชุมนุม หากภายใน 5 วัน ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน จะเตรียมยกระดับการชุมนุมจนกว่ารัฐบาลจะดำเนินการตามข้อเรียกร้อง

ม็อบราษฎรโขงชีมูลปะทะชุดควบคุมฝูงชนหน้า สภ.เมืองขอนแก่น