พิษโควิด19 กระทบทุกอาชีพ จ่อปิดตำนานหมู่บ้านคนเลี้ยงช้าง ที่ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ จำใจต้องขายช้างทิ้ง1เชือก ได้เงินมาล้านกว่าบาท หล่อเลี้ยงคณะให้อยู่รอดช่วงโควิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มกราคม  2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในทั่วประเทศ  ส่งผลกระทบให้เห็นเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ  โดยเฉพาะที่ตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ  เป็นอีกจุดสำคัญในเชิงธุรกิจท่องเที่ยวที่มีถิ่นกำเนิดตำนานคนเลี้ยงช้าง  ในอดีตที่ผ่านมามีวิถีชีวิตคนกับช้าง  เป็นค่ายฝึกช้างไว้ส่งไปเสริมกองทัพไทยให้สู้รบศึกข้าศึกสงครามมาแต่โบราณ  ต่อมาเมื่อศึกสงครามสงบลง คนกับช้างที่นี่ก็เปลี่ยนวิถีชีวิตมาเป็นการตั้งเป็นคณะช้างออกตระเวนโชว์ความแสนรู้ไปทั่วประเทศและต่างประเทศ  กว่า 15 ปี ที่ผ่านมามีคณะช้างแสนรู้ที่นี่รวมมากว่า 43 คณะแต่ละคณะก็จะมีช้างไม่น้อยกว่า 10 เชือก 
และต่อมาห่างกันไม่นานช่วงเกือบ 10 ปี ที่ผ่านมา คณะช้างต่างๆเริ่มล้มสลาย  คนกับช้างที่นี่อยู่กันไม่ได้เพราะการเลี้ยงช้างหลายสิบเชือกมีรายจ่ายที่สูง ต้องพากันยุบคณะช้างขายทิ้งไปจนปัจจุบันเหลือไม่กี่คณะและหันไปเลี้ยงจระเข้ไว้ฝึกแสดงโชว์ความแสนรู้แทน  เพราะมีรายจ่ายที่น้อยกว่า   จนถึงปัจจุบันจากภาวะวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด -19 ก็เริ่มถั่งโถมเข้ามาอีก  จนคณะช้างแสนรู้ที่เหลืออยู่ในวันนี้ต้องเริ่มจำใจที่จะต้องขายช้างทิ้งอีกครั้ง  จะเหลือเพียงตำนานหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างที่นี่จะสูญหายไปในอีกไม่ช้านี้ก็เป็นได้ 

พิษโควิด!จ่อปิดตำนานหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว

นายทองล้วน พงษ์วิเศษ ประธานชมรมคนรักษ์ช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ตัวแทนคณะช้างกว่า 6 คณะ ที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบันที่นี่มีช้างรวมมากกว่า 20 ตัว ได้ออกมาวิงวอนผ่านสื่อมวลชนถึงเรื่องราว วิกฤตของคณะช้าง ที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 จนจำใจต้องขายช้างทิ้งไป 1 เชือกเพื่อจะต่อชีวิตคนกับช้างที่เหลืออยู่ในช่วงโควิด-19 ยัง ก่อนที่จะเกิดสถานการณ์โควิด-19 นั้นทางคณะช้างทั้ง 6 คณะจะถูกจ้างให้ไปแสดงโชว์ความแสนรู้ของช้างน้อยใหญ่ ตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้ เพื่อความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติแถวยุโรป ชาวจีนหรือชาวเอเชีย จะนิยมดูมาก

แต่ในช่วงสถานการณ์โควิค-19 ระบาดครั้งแรกเมื่อต้นปี ก็ทำให้ต้องปิดปาง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ขาดรายได้แต่นายจ้างก็ยังดูแลอยู่และหวังให้มันผ่านพ้นไป แต่ช่วงปลายปี เดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี จะนำช้างกลับภูมิลำเนาร่วมสักการะอนุสาวรีย์ในงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ และงานช้างคืนถิ่น ก็พอจะมีรายได้เข้ามาจุนเจือซื้ออาหารให้น้องช้างและจ่ายค่าจ้างให้กลับควาญช้าง แต่สถานการณ์โควิดรอบสองก็กลับมาทำให้จังหวัดต้องยกเลิกและเลื่อนงานประจำปี งานประเพณีทุกอย่างของจังหวัดไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้ทุกอย่างชะงักจากสถานการณ์ในคณะช้างที่มันแย่อยู่แล้วก็ยิ่งแย่ลงไปอีก

พิษโควิด!จ่อปิดตำนานหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว

ทำให้ตนเองคิดแล้วคิดอีกต้องจำใจขายน้องช้างไป 1 เชือกในราคา 1 ล้านกว่าบาท เพื่อที่จะนำเงินส่วนนี้มาเป็นทุนดูแลน้องช้างและควาญช้างที่ยังเหลืออยู่ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงและมีการแสดงเข้ามาได้อีกครั้ง แต่ก็ยังไม่รู้ได้ว่าจะอีกเมื่อไหร่ โดยขณะนี้เงินทุนก็เริ่มหมดแล้ว แหล่งอาหารน้องช้างก็เริ่มหายากขึ้นทุกวัน จึงอยากขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยชี้แนะ หาทางให้คณะช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้วได้ต่อชีวิตต่อไปในวิกฤตพิษโควิด-19 รอบใหม่ในครั้งนี้ด้วย
โดยปัจจุบันนี้ทางคณะช้างแสนรู้ บ้านค่ายหมื่นแผ้วได้ขออนุญาตทางเทศบาลบ้านค่าย ขอใช้สถานที่ทำการแสดงในวันเสาร์-วันอาทิตย์ ณ ลาน อนุสาวรีย์พ่อหมื่นแผ้ว หรือศูนย์ข้อมูลช้างบ้านค่าย จึงขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องประชาชน นำลูกหลานเข้ามาดูมาชมการแสดงช้างแสนรู้ และเพื่อเป็นกำลังใจให้น้องช้างและคณะได้มีแรงใจสู้ต่อลมหายใจให้กับการสืบสานวิถีชีวิตคนเลี้ยงช้างเมืองชัยภูมิให้คงอยู่ต่อไปให้ได้อีกครั้งด้วยพิษโควิด!จ่อปิดตำนานหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว

พิษโควิด!จ่อปิดตำนานหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด