กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอโครงการ "คนละครึ่งเฟส 2" เข้าครม. 15 ธ.ค.นี้ "อาคม" เผย พร้อมเปิดลงทะเบียน 16 ธ.ค. 63 จำนวนกว่า 5 ล้านสิทธิ์ ย้ำไม่มีเฟส 2 ช้อปดีมีคืน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

4 ธันวาคม 2563 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอโครงการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ผ่านโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 และโครงการเติมเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่ม เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 15 ธ.ค.นี้ เพื่อให้โครงการดังกล่าวสามารถเปิดลงทะเบียนได้ทันในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ และจะเริ่มใช้จ่ายได้ในวันที่ 1 ม.ค.2564
"โครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ขยายสิทธิ์ผู้เข้าร่วมโครงการอีก 5 ล้านราย วงเงินอุดหนุนจากรัฐคนละ 3,500 บาท เปิดลงทะเบียนวันที่ 16 ธ.ค.2563 ส่วนผู้ลงทะเบียนรายเดิมจะได้เพิ่มอีกคนละ 500 บาท เบื้องต้น จะมีปุ่มให้ผู้ลงทะเบียนรายเดิมกดยืนยันรับสิทธิเฟส 2 บนเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ในวันที่ 16 ธ.ค. แล้วจะได้รับเงิน 500 บาท เพิ่มในวันที่ 1 ม.ค.เช่นกัน ทั้งนี้ ยังมีสิทธิเข้าร่วมโครงการที่เหลืออยู่เล็กน้อยในเฟสแรก จะนำมาเปิดลงทะเบียนพร้อมกับเฟส 2 ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ด้วย ซึ่งจะทำให้มีจำนวนที่เปิดลงทะเบียนมากกว่า 5 ล้านคน"
สำหรับโครงการคนละครึ่งนั้น สามารถกระตุ้นกำลังซื้อให้กับร้านค้าได้จริง ซึ่งบางร้านค้ามีรายได้วันละ 1 หมื่นบาท อย่างไรก็ดี ยังมีร้านค้าที่ทุจริตโครงการนี้อยู่ ซึ่งกระทรวงการคลังมีการลงพื้นที่ไปตรวจสอบพฤติกรรมที่ใช้งานไม่ปกติอยู่ตลอด แต่ก็ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยสอดส่อง และไม่ควรสนับสนุนร้านค้าที่เอาเปรียบ ต้องร่วมมือกันกำจัดออกไป เนื่องจากรัฐตั้งใจช่วยเหลือร้านค้า และประชาชนจริงๆ    

"คนละครึ่งเฟส 2" เข้าครม.สัปดาห์หน้า "อาคม" เผยพร้อมเปิดลงทะเบียน 16 ธ.ค.นี้


นอกจากนี้ นายอาคม ยังได้กล่าวว่า จะไม่มีการออกโครงการช้อปดีมีคืน เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ เป็นระยะที่ 2 เนื่องจากการหักลดหย่อนภาษีจะต้องใช้เพียงครั้งเดียว ไม่เหมือนกับโครงการคนละครึ่ง
"การขยายโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 และการต่ออายุการจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อสินค้าของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาท อีก 3 เดือน เป็นการกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศเพิ่มเติม แต่ยังไม่มีการพิจารณาออกโครงการช้อปดีมีคืน เฟส 2 เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อเพิ่ม เพราะว่าการลดหย่อนภาษี จะต้องใช้เพียงครั้งเดียว"
       

"คนละครึ่งเฟส 2" เข้าครม.สัปดาห์หน้า "อาคม" เผยพร้อมเปิดลงทะเบียน 16 ธ.ค.นี้