หลังการเสียชีวิตของ "ตั้ว-ศรัณยู" เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยอาการป่วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย หลังเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพราะประสบอุบัติเหตุล้ม จนกระดูกสันหลังหัก ซึ่งแพทย์ ตรวจพบหลังจากนั้นว่า ตั้ว ป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย

ล่าสุด เพจหมอขอเล่า จาก Blockdit ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงสาเหตุ เคสศึกษากรณี "ตั้ว-ศรัณยู" เสียชีวิต จากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมถึงตรวจพบจากกระดูกที่หัก โดยได้อธิบายอย่างละเอียด ระบุว่า
"ผมได้ทราบข่าวว่า คุณตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ได้เสียชีวิต จากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ซึ่งเป็นข่าว ช็อค วงการบันเทิง เเละ น่าตกใจมาก
เพราะผมเองก็ไม่เคยรับรู้ข่าวมาก่อนว่า คุณตั้ว เป็นมะเร็งตับ
พอผมไปอ่านในเนื้อหาข่าวการเสียชีวิตของ คุณตั้ว ก็พบว่า อาการเเรกเริ่ม ที่เเพทย์พบว่า คุณตั้ว เป็นมะเร็งนั้น ไม่ได้มาจากอาการทางเดินอาหาร
เเต่กลับมาจากที่ คุณตั้ว ล้มเเละกระดูกหักเเละเเพทย์ที่ทำการรักษาไปพบว่า เป็น กระดูกหักเเบบผิดปกติ คล้ายเกิดจากมะเร็ง !!!!!
การที่กระดูกหัก อันเกิดจากมะเร็ง สามารถพอบอกได้จาก x-rays กระดูก
ซึ่งโดยปกติเเล้ว พอเเพทย์ที่ได้เห็นความผิดปกติ จาก x-rays กระดูก ก็จะค้นหาต่อว่า ความผิดปกตินั้น เป็นก้อนมะเร็งจริงหรือเปล่า
เเละถ้าเป็นจริง ก็ต้องมาหาต่อว่า เป็นมะเร็งจากตัวกระดูกเอง หรือ เป็นมะเร็งที่เเพร่กระจายมาจากอวัยวะอื่น
ซึ่งโดยปกติเเล้ว ถ้าเป็นคนที่อายุมาก ถ้าพบก้อนมะเร็งบริเวณกระดูก ก็มักจะเกิดจากมะเร็งจากอวัยวะอื่น เเพร่กระจายมาที่กระดูก


ซึ่งมะเร็งหลักๆ ที่มักจะมีการแพร่กระจายมาที่กระดูก คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งไต มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไทรอยด์ เป็นต้น
ผมเองก็เคยตรวจพบผู้ป่วย กรณีคล้ายๆของ คุณตั้ว อยู่หลายเคส คือ เป็นคนทำงานปกติมาตลอดเเละเกิดอุบัติเหตุ (มักจะเป็นอุบัติเหตุไม่รุนเเรง เเต่กระดูกก็หัก เพราะตัวมะเร็งไปทำลายกระดูก กระดูกเลยไม่เเข็งเเรง) เเล้วกระดูกหักเเต่ปรากฏ สุดท้ายเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย!!!! ซึ่งกรณีเเบบนี้ ผู้ป่วยมักจะทำใจรับไม่ค่อยได้ เพราะไม่รู้ตัวหรือทำใจมาก่อนผมจึงอยากจะเขียนบทความนี้ไว้นะครับ ชีวิตของพวกเราทุกคนไม่เเน่นอน
บางที อาจจะมีโรคร้ายเเฝงอยู่ โดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคน อาจจะต้องคิดไว้เเละไม่ประมาทกับชีวิตนะครับ
สิ่งที่เราพอจะทำได้ก็คือ ต้องหมั่นดูเเลสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะได้ลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่างๆนะครับ
ผมก็ขอเขียนบทความนี้ เพื่อเป็นความรู้เเก่คนทั่วไป เเละขอเเสดงความเสียใจ กับ ครอบครัว ของ คุณ "ตั้ว ศรัณยู" วงษ์กระจ่างไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
ขอบคุณข้อมูล : หมอขอเล่า

เคสศึกษา "ตั้ว-ศรัณยู" มะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมตรวจพบจากกระดูกที่หัก

เคสศึกษา "ตั้ว-ศรัณยู" มะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมตรวจพบจากกระดูกที่หัก

เคสศึกษา "ตั้ว-ศรัณยู" มะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมตรวจพบจากกระดูกที่หัก

เคสศึกษา "ตั้ว-ศรัณยู" มะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำไมตรวจพบจากกระดูกที่หัก