svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เพราะอะไร ศาลฏีกาถึงลดโทษ "สรยุทธ"

เพราะอะไร ศาลฏีกาถึงลดโทษลง จาก 13 ปี 4เดือน เหลือ 6 ปี 24 เดือน จากคดีไร้ส้มทุจริตเงินโฆษณาเกินเวลา โดยเรื่องเกิดจากที่ไร้ส้ม ขายโฆษณาเกินเวลา โดยไม่ได้ซื้อเวลาโฆณาจากสถานี เพราะตามสัญญาต้องมาซื้อเวลา เป็นเงินกว่า 138 ล้านบาท

โดยเรื่องนี้ สรยุทธ ก็สู้ว่า ทาง อสมท. ก็ขายโฆษณาเกินเวลาเหมือนกัน แต่ทางศาลฏีกา ตัดสินแล้วว่าฟังไม่ขึ้น ทำให้ อสมท. ไม่ผิดในเรื่องนี้เพราะตามสัญญาไม่ได้บอกว่า ถ้า อสมท. ขายเกินจะต้องจ่ายเงินให้ไร้ส้ม

เพราะอะไร ศาลฏีกาถึงลดโทษ "สรยุทธ"


และจากเรื่องที่เกิดขึ้น สรยุทธ ได้นำเงิน 138 ล้านบาทไปคืนหลังเกิดเหตุ กว่า 2 ปี แต่ศาลได้ตัดสินว่า มันฟังไม่ขึ้น เพราะทางกฎหมาย หากยักยอกไปแล้วหรือเอาไปแล้ว ต่อให้นำมาคืน ก็ยังมีความผิด

เพราะอะไร ศาลฏีกาถึงลดโทษ "สรยุทธ"


ส่วนเรื่องเช็ค ที่มีการจ่ายให้กับ เจ้าหน้าที่ อสมท. คุณพิชชาภา ไม่ใช้สินบนที่ให้ช่วยไปลบคำผิดบนเอกสารจัดคิว โฆษณา แต่เป็นค่าประสานงาน 2% จำนวน7แสนกว่าบาท ศาลได้ตัดสินว่า คำให้การฟังขึ้นบางส่วนจึงไม่ผิดฐานรับสินบน แต่ยังมีความผิดฐานปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะ เจ้าหน้าที่ อสมท. คุณพิชชาภา ไม่ได้ค่าตอบแทนจึงไม่จำเป็นต้องทำตามที่ร้องขอในเรื่องของการไปลบคำในเอกสารคิวโฆษณา เพราะเงินที่จ่ายให้ คือค่าค่าประสานงานไม่ใช้ค่าตอบแทนให้ลบคำผิด

เพราะอะไร ศาลฏีกาถึงลดโทษ "สรยุทธ"


ทำให้ เจ้าหน้าที่ อสมท. คุณพิชชาภา มีความผิดปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และ สรยุทธ มีความฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานปฎิบัติหน้าโดยมิชอบ จึงจำคุก 6 กระทง รวม 12 ปี ลดโทษ 1 ใน 3 เหลือ 6 ปี 24 เดือน และ สรยุทธ ถูกตัดสินในฐานะ นักธุรกิจสื่อ ไม่ใช้ พิธีกรรายการข่าว

เพราะอะไร ศาลฏีกาถึงลดโทษ "สรยุทธ"