เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. คณะนักกีฬาทีมชาติไทย เดินทางกลับถึงประเทศไทย ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 621 หลังจากไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ประกอบด้วย 7 ชนิดกีฬา ได้แก่ เทควันโด, แบดมินตัน, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยิมนาสติก, คาราเต้ และ สควอช โดยมีแฟนกีฬาชาวไทย มาร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น

สำหรับเทควันโด นั้น คว้ามาได้ทั้งหมด 7 ทอง 3 เงิน 6 ทองแดง แบ่งเป็นประเภทต่อสู้ 6 ทอง 1 เงิน 3 และประเภทท่ารำ 1 ทอง 2 เงิน 3 ทองแดง นำทีมโดย นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีม, โค้ชเช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอน และ "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์โลกคนล่าสุด เจ้าของแชมป์รุ่น 49 กก.หญิง ซีเกมส์

น้องเทนนิส สุดปลื้ม คว้าเทควันโดหญิงแห่งปี


พาณิภัค กล่าวว่า หลังจบซีเกมส์ ยังมีรายการใหญ่อย่างแกรนด์สแลม ที่ประเทศจีน ปลายเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นแมทช์รวมนักกีฬาฝีมือดีดีกรีแชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิกเกมส์ มาแข่งขัน ถือว่าเป็นงานยาก แต่จะทำให้เต็มที่ ส่วนโอลิมปิกเกมส์ 2020 นั้นก็หวังจะรักษาฟอร์มการเล่นที่ดีให้ได้อย่างต่อเนื่องต่อไป
น้องเทนนิส กล่าวต่อว่า ในปีนี้คว้าแชมป์รายการใหญ่มา 5 รายการ และยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาเทควันโดหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีของสหพันธ์เทควันโดโลก ทำให้รู้สึกดีใจมากและถือว่าเป็นปีที่ยอดเยี่ยมอีกปีของตนเองเลยทีเดียว

ขณะที่ นายธนฑิตย์ รักตะบุตร กล่าวว่า ทีมเทควันโดไทย ทำผลงานเกินเป้าหมาย ซึ่งต้องขอบคุณนักกีฬาและผู้ฝึกสอน ตลอดจนแฟนกีฬาชาวไทยที่มห้กำลังใจมาตลอด โดยเฉพาะที่ตามไปเชียร์ถึงขอบสนาม ต้องขอขอบคุณทุกคนจริงๆ
โค้ชเช ยอง ซอก กล่าวว่า ซีเกมส์กดดันไม่น้อย แต่ตนเชื่อมั่นในศักยภาพของนักกีฬาทุกคน ที่สำคัญทุกคน ทุกฝ่ายช่วยกันเพราะเราทำงานกันเป็นทีม ส่วนเป้าหมายต่อไปคือโอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งจะมีรอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในเดือน มี.ค.63 ซึ่งตอนนี้เราได้โควตาโอลิมปิกเกมส์แล้ว 1 คน คือ พาณิภัค ส่วนที่เหลืออีก 3 ที่ ตนตั้งเป้าไว้ที่ 2 คน แต่ต้องระวังเรื่องบาดเจ็บด้วย

น้องเทนนิส สุดปลื้ม คว้าเทควันโดหญิงแห่งปี

น้องเทนนิส สุดปลื้ม คว้าเทควันโดหญิงแห่งปี

น้องเทนนิส สุดปลื้ม คว้าเทควันโดหญิงแห่งปี

น้องเทนนิส สุดปลื้ม คว้าเทควันโดหญิงแห่งปี