นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมการจัดทำโครงสร้างของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในกรอบวงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้น 2 แสนล้านบาทจากปีที่ผ่านมา หรือ เพิ่มขึ้น 6.7% แบ่งเป็นงบรายจ่ายประจำอยู่ที่ 2.39 ล้านล้านบาท หรือ ร้อยล่ะ 80 ของงบประมาณทั้งหมด เหลือเป็นงบลงทุนน้อยมาก หากคิดเป็นสัดส่วนไม่ถึงร้อยล่ะ 20 ของงบประมาณทั้งหมด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ภาพที่ออกมาทำให้เห็นว่ารัฐบาลจัดงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจลดลงมาก เชื่อว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปี 2563 คงไม่ดีขึ้นอาจจะแย่ลงกว่าเดิม  แต่กลับมีการจัดงบกลางรายการสำรองจ่าย กรณีฉุกเฉินละจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งเป็นอำนาจการอนุมัติของนายกรัฐมนตรีซึ่งจัดสรรเป็นวงเงินถึง 5.18 แสนล้านบาท สูงกว่าปีที่ผ่านมามาก

"เพื่อไทย" สิ้นหวัง! เศรษฐกิจไทยฟื้นยาก อัดรัฐเอาใจ "บิ๊กตู่" งบกลางพุ่ง 5 แสนล้าน


นายแพทย์ชลน่าน กล่าวอีกว่า  ดูจากภาพรวมในโครงสร้างงบประมาณแล้ว  พบว่าเป็นไปได้ยาก ว่าเศรษฐกิจไทยจะพลิกฟื้นได้    เพราะเครื่องยนต์ 4 ตัวที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยใช้งานได้ตัวเดียวคือ  การลงทุนภาครัฐจากงบประมาณรายจ่ายประจำ  ที่เหลือทั้งการบริโภคในประเทศ  การลงทุนและการส่งออกติดลบหมด  ทำให้มองไม่เห็นสัญญาณฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทย  

"เพื่อไทย" สิ้นหวัง! เศรษฐกิจไทยฟื้นยาก อัดรัฐเอาใจ "บิ๊กตู่" งบกลางพุ่ง 5 แสนล้าน


การจัดทำงบประมาณปี 2563  เชื่อว่ารัฐบาลไม่ได้หวังอะไรมาก   รัฐบาลเพียงแค่หวังเอาตัวรอดเท่านั้น   จากโครงสร้างงบประมาณลักษณะนี้บอกได้เลยว่า สิ้นหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นอย่างแน่นอน