R2M Power Girls ในนามตัวแทนประเทศไทย ส่ง "ปุ๊ก"จารุวรรณ ญาณพิทักษ์ และ " ฟ้า" ณัฐกมล กสิกิจกรรม สองนักแข่งสาวรุ่นใหม่ ที่กำลังมาแรง เข้าร่วมรายการแข่งขันจักรยานยนต์ รายการใหญ่ระดับเอเซีย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING 2019 ที่ประเทศไต้หวัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

R2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING
การแข่งขันจักรยานยนต์  FIM Asia Cup of Road Racing 2019 in Taiwan ณ สนามแข่งรถ Lihpao International Circuit    ที่จะมีขึ้น  28-29 กันยายน นี้   มีนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์เยาวชนหญิงทีมชาติไทย ที่ได้คัดเลือกโดยสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย (FMSCT)  คือ    จารุวรรณ ญาณพิทักษ์ หรือ ปุ๊ก  อายุ 16 ปี  และ ณัฐกมล กสิกิจกรรม หรือ ฟ้า อายุ 17 ปี  จะเข้าร่วมแข่งขัน  สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์เอเซียคัพ ที่ประเทศไต้หวัน มีทีมชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 6 ประเทศ คือ ฟิลิปปินส์, อินเดีย, ศรีลังกา, เกาหลี, ไทย, และไต้หวัน  มีนักกีฬาเข้าร่วมทั้งหมด 12 คน แบ่งเป็นชาย 9 คน และหญิง 3 คน   รายการนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทย จะได้ทำผลงานในระดับเอเซีย เพื่อพิสูจน์ว่า ไทยมีนักแข่งหญิงที่มีฝีมือการแข่งขัน สามารถแข่งขันกับนักแข่งชายได้ 


"ปุ๊ก "จารุวรรณ ญาณพิทักษ์   อายุ 16 ปี หนึ่งในสองนักแข่ง      กล่าวว่า ดีใจที่ได้รับโอกาสเป็นตัวแทนนักแข่งทีมประเทศไทย   เป้าหมายสำคัญในการแข่งขันครั้งนี้คือ ต้องทำเวลาต่อรอบให้ดีที่สุด ไม่กดดันตัวเอง  ปีที่แล้วได้ที่ 2 แพ้ญี่ปุ่นไ ปแค่คะแนนเดียว  ปีนี้จะทำผลงานให้ดียิ่งขึ้น "ฟ้า"  ณัฐกมล กสิกิจกรรม   อายุ 17 ปี  กล่าวว่า    เข้าแข่งรถปีนี้เป็นปีแรก การได้เป็นตัวแทนนักแข่งเยาวชนทีมประเทศไทย ถือว่าเป็นเกียรติมากสำหรับตัวเองและครอบครัว รู้สึกตื่นเต้น เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เดินไปแข่งที่ต่างประเทศ  ก่อนเดินทางไป ก็ซ้อมหนัก  การแข่งครั้งนี้ตั้งเป้าไว้จะพยายามให้ติดอันดับ 1 ใน 7 ของเรซที่ 1 และ 1 ใน 5 ของเรซที่ 2 เพื่อเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุด ทราบดีว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องแข่งกับนักแข่งชายอีก 9 คนซึ่งถือว่าโหดพอสมควร แต่จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเอกพล เรืองจั่น  ผู้จัดการทีมและผู้ฝึกสอน กล่าวว่า  การแข่งขันสนามนี้  หลายอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่การเปลี่ยนจากรถสกู๊ตเตอร์ มาเป็น YAMAHA R15     เป้าหมายของไทยมองไปถึงแชมป์เยาวชนเอเซีย  และในการเข้าร่วมแข่งขัน   ต้องขอบคุณ โศภิษฐนรี เทพหัสดิน ณ อยุธยา   กรรมาธิการกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์สตรีโลก (FIM/CFM) ที่ช่วยขับเคลื่อนโครงการเยาวชนหญิง R2M PowerGirls 


สำหรับ  FIM Asia Cup of Road Racing #ACRR  หรือ การแข่งขันรถจักรยานยนต์เอเซียคัพ คือการแข่งรถจักรยานยนต์ประเภททีมชาติ ในสนามแข่งรถประเภทเซอร์กิต ที่ได้รับรองมาตรฐานเอเซีย รับรองการแข่งขันโดยสมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) และสหพันธ์รถจักรยานยนต์เอเซีย (FIM Asia) เปรียบเสมือนการแข่งขันเอเซี่ยนเกมส์ของรถจักรยานยนต์ เพราะต้องแข่งในนามประเทศ และเป็นการแข่งขันชนิดกีฬาทีมชาติ ที่ในแต่ละประเทศสมาชิกเอเซีย สามารถส่งนักกีฬาเยาวชนเข้าร่วมได้ไม่เกิน 2 คน ต่อหนึ่งประเทศ และมีการคิดคะแนนทีมในการตัดสินแต่ะละแมชท์การแข่งขันที่ต้องทำการแข่งขันกันถึง 2 ฮีท (เสาร์และอาทิตย์) จึงจะนับคะแนนแชมป์ในแต่ละแมชท์ ซึ่งในแต่ละปีนั้นจะมีสมาชิกประเทศเอเซียขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 2-3 ประเทศ ซึ่งต้องนำคะแนนในแต่ละแมชท์การแข่งขันร่วมเป็นคะแนนสะสมเพื่อชิงแชมป์ระว่างชาติเอเซียด้วย


นักกีฬาที่แต่ละประเทศคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันนั้น จะเป็นนักกีฬาเยาวชนสมัครเล่น จะเป็นเยาวชนชาย หรือเยาวชนหญิง หรือคู่ผสมก็ได้ แต่สำหรับประเทศไทย ได้วางเส้นทางสำหรับนักกีฬาเยาวชนหญิง จากโครงการ #R2M PowerGirls Road to Asia Cup โดยคัดเลือกจากผลการแข่งขัน R2M Junior 200 (อายุไม่เกิน 17 ปี) ในรายการ R2M Thailand SuperBikes ซึ่งมี Racing Hero ในโครงการ R2M PowerGirls เช่น รัชฏา นาคเจริญศรี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสานต่อโครงการแม่บทจากกรรมาธิการสตรีรถจักรยานยนต์โลก หรือ FIM Women in Motorcycling โดยสมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM)


ส่วนการแข่งขันรถจักรยานยนต์เอเซียคัพในฤดูกาลนี้มี 3 ประเทศเจ้าภาพดังนี้ :  28-29 กันยายน   ประเทศไต้หวัน ณ สนามแข่งรถ Lihpao International Circuit   , 12-13 ตุลาคม   ประเทศไทย ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี  และประเทศมาเก๊า ซึ่งกำลังรอสรุปวันแข่งขันและสนามแข่งขันอย่างเป็นทางการ
R2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING
R2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACINGR2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACINGR2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING
R2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING
R2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING

R2M Power Girlsส่ง"ปุ๊ก-ฟ้า"ลุย FIM ASIA CUP OF ROAD RACING