น้ำมันกัญชาอาจจะเป็นยาวิเศษของใครหลายคนแต่ไม่ใช่สำหรับทุกคนที่สามารถใช้น้ำมันกัญชารักษาโรคต่างๆได้ โดยเฉพาะคนที่มีอาการทางจิตหรือหญิงมีครรภ์ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ท่ามกลางกระแสความความต้องการใช้น้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคที่เพิ่มสูงขึ้น จนถึงขั้นยกให้เป็นยาวิเศษของชาวบ้าน แต่จริงๆแล้วอีกด้านหนึ่งของกัญชาอาจจะไม่ใช่ยาที่ใช้รักษาทุกโรคได้อย่างที่เข้าใจ 
หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เปิดเผยว่าน้ำมันกัญชาเป็นยาวิเศษสำหรับคนที่เข้าใจและรู้ถึงข้อจำกัดวิธีใช้อย่างถูกต้อง  เพราะฉะนั้นไม่ใช่ทุกคนที่ต้องใช้น้ำมันกัญชา อย่างเช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือ โรคพุ่มพวง SLE ซึ่งมีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันว่าสามารถใช้น้ำมันกัญชามาช่วยรักษาให้อาการดีขึ้นได้ เพราะกัญชามีฤทธิ์ในการปรับภูมิคุ้มกันโดยไม่ใช่เป็นการกดหรือเพิ่มจะเป็นการปรับสมดุลให้เหมาะสม สำหรับโรคสะเก็ดเงินถือเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่อง คนที่เป็นโรคนี้จะทรมานแต่จริงๆแล้วโรคนี้ไม่ได้รุนแรงถึงชีวิต ซึ่งผู้ป่วยสามารถทำครีมที่มีส่วนผสมของกัญชามาทาบริเวณแผลแล้วอาจจะหยดน้ำมันกัญชาในปริมาณที่น้อยที่สุดในการรักษาควบคู่ไปได้   
ถึงแม้ น้ำมันกัญชา จะกลายเป็นยาวิเศษของใครหลายคน แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคนยิ่งเฉพาะคนที่มีอาการทางจิต หรือ หญิงมีครรภ์ห้ามใช้น้ำมันกัญชาโดยเด็ดชาด เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้