เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่ายินดีหลังจากกฏหมายใหม่เกี่ยวกับการข่มขืน ได้ประกาศออกมา ซึ่งบุ๋ม ปนัดดา ในฐานะบุคคลที่ขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอดเปิดเผยว่า ปลื้มใจอย่างมาก เดินหน้าทำงานต่อสู้เพื่อเด็กและสตรีมานานโดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการขมขืน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 สำหรับ"บุ๋ม - ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" ที่ล่าสุดหลังจากกฏหมายใหม่เกี่ยวกับกรณีการข่มขืน ประกาศแก้ไขเพิ่มเติมกรอบการรับโทษแก่ผู้กระทำผิด ออกมาให้ประชาชนได้รับทราบกันอย่างเป็นทางการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

บุ๋มปนัดดา เองก็ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนด้วยความปลื้มใจพร้อมขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในวันนี้ว่า โดยภาพรวมแล้วถือว่าครอบคลุมและสามารถสร้างความกลัวให้กับผู้ที่คิดจะกระทำได้ในระดับหนึ่งแม้ว่ายังไม่ถึงโทษสูงสุดที่ตั้งใจไว้แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี
ถามถึงเรื่องกฎหมายข่มขืนมีการเพิ่มโทษ?
"แน่นอนค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่เราสู้มาตั้งแต่ปี 2557 นะคะ และเป็นจุดที่เราพยายามเป็นแกนนำในการนำเสียงของประชาชนให้กับผู้ใหญ่ได้ยินก็ต้องขอบคุณจริงๆค่ะ ขอบคุณรัฐบาลทุกชุดที่สำคัญต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่ฟังเสียงของประชาชนฟังเสียงของพวกเรา ขอบคุณพี่ๆทางกฎหมายหลายๆท่านนะคะไม่ว่าจะเป็นผู้พิพาฏษา พี่ๆอัยการ หรือแม้กระทั่งในราชทัณฑ์ที่ให้คำแนะนำกับเรามาจนกระทั่งร่างต่างๆผ่านพ้นไปคืนวันที่ 27 กฎหมายตัวนี้ออกมา พี่แทบจะกรี๊ด ดีใจมากขอบคุณมาก หนึ่งประโยคแต่มีความหมายมาก ถ้าข่มขืนเด็กต่ำกว่า 13 ปี ข่มขืนโดยใช้อาวุธร้ายแรง อันนั้นคือมีหนึ่งประโยคที่เกิดขึ้น คือจำคุกตลอดชีวิต ปี2557 ที่เราสู้ตอนโทษปรับจาก 8,000-40,000 ยังคงอยู่เหมือนเดิมเป็น 80,000- 400,000 ให้กับพวกเรา ตรงนั้นก็ยังอยู่ให้กับพวกเราและแถมยังเพิ่มค่าปรับให้กับอัตตราอื่นๆข่มขืนเยาวชนเป็นแสนกว่าอะไรแบบนี้เพิ่มมากขึ้นด้วยและทำตัวกฎหมายให้เข้ากับยุคปัจจุบันเคสต่างๆที่เราสู้ เคสต่างๆที่เราช่วย
อย่างเช่น ผู้ป่วยลูกน้องข้าราชการที่โดนผู้ใหญ่ข่มขืนหรือแม้กระทั่งพ่อข่มขืนลูก ลุงข่มขืนหลาน ซึ่งเราเจอกันเยอะมากอันนั้นเพิ่มโทษอีกกึ่งหนึ่ง คือเพิ่มโทษเป็นเศษหนึ่งส่วนสาม ถ้าข่มขืนผู้ป่วยคนเจ็บ คนพิการ คนที่สติฝั่นเฟือน เพิ่มไปอีกเศษหนึ่งส่วนสามเช่นกัน และทำให้เข้สกับยุคปัจจุบันอีก เช่นถ้าข่มขืนแล้วมีการบันทึกเสียง บันทึกภาพ อันนั้นก็เพิ่มโทษเป็นเศษหนึ่งส่วนสาม แต่ถ้ามีการเผยแพร่ออกไปก็เพิ่มโทษเป็นกึ่งหนึ่งนะคะ
เพราะแต่ก่อนที่พี่ฟ้องเวลาฟ้องทีหนึ่งมีการบันทึกภาพ ก็ต้องมาถามอีกว่ามันเป็น พ.ร.บ. คอมฯ ไหมมันเป็นอะไรไหม มันฟ้องกันยุ่งยากมาก แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้วทีเดียวรวดเลยและโทษเพิ่มมากขึ้นด้วยถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของความสำเร็จต้องขอบคุณทุกเสียงของประชาชน และขอบคุณผู้ใหญ่ที่รับฟังเสียงของประชาชนค่ะ แม้ว่าอาจจะยังไม่ได้คำว่า ข่มขืนเท่ากับประหารนะคะบุ๋มเชื่อว่าผู้ใหญ่คงพิจารณาเรื่องของกฎหมายสากลด้วยเพราะบุ๋มเองก็ได้บินไปประชุมที่ต่างประเทศมาแล้ว
ดังนั้นหมายถึงว่านี่คือจุดความสำเร็จ และจุดที่อย่างน้อยทำให้กลัวมากขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจากวันนี้ไปกระบวนการยุติธรรมจะมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคกับสมัยมากขึ้นหรือไม่ เพราะสิ่งที่เราต้องการคือ ณวันนี้หลังจากที่เราช่วยเหลือหลายเคสเกิดขึ้นผู้หญิงที่โดนทำร้าย ผู้หญิงที่โดนข่มขืน กลับกลายเป็นว่าผู้หญิงกลุ่มนี้ต้องมานั่งต่อสู้ เพื่อเอาผิดกับคนร้ายอย่างโดดเดี่ยว หลายต่อหลายครั้งต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาล ต้องไปพูดคุยต่อกน้าตำรวจ หลายครั้งที่เธอเหทือนโดนข่มขืนซ้ำ ตรงนั้นคือสิ่งที่เราอยากจะถามกลับไปว่า แล้วเราจะช่วยเหลือผู้หญิงเหล่านี้อย่างไร และเหยื่อเหล่านี้อย่างไร เพราะเงินเยียวยาเองปีหนึ่งกว่าจะได้ อย่างนี้เป็นต้นค่ะ"
เรียกว่าเป็นกำลังใจให้กับเราด้วย?
"ก็ถือว่าเป็นกำลังใจครั้งสำคัญค่ะ ก็ขอบคุณค่ะ ต้องขอบคุณทุกกำลังใจมากกว่าขอบคุณผู้หญิงทุกคนที่พยายามสู้ไปกับเราด้วยนะคะพอมาถึงจุดนี้เลยทำให้เรารู้สึกว่า 6 ปีที่เราสู้มามันมีผลกับพี่มากเลยค่ะทำให้พี่มีพลังในการสู้ เพื่อผู้หญิงต่อไปค่ะ"
เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นให้กับกฏหมายอื่นที่หลายคนมองเพื่อช่วยสังคมไทยด้วย?
"ใช่ จนแม้กระทั่งหน่วยงานอื่นๆคณะกรรมการอื่นๆมีการบอกให้พี่เข้าไปร่วมกับเขาด้วยซึ่งใจเย็นๆ พี่ขอเน้นในสิ่งที่พี่ถนัด ในสิ่งที่พี่ศึกษา ในสิ่งที่พี่เรียนรู้ในสิ่งที่พี่สู้มาก่อนดีกว่านะคะจากวันนี้ไปจุดนี้พี่กำลังจะทำอีกหนึ่งมูลนิธิโดยเฉพาะเลยเพื่อผู้หญิงและเด็กค่ะ เพราะว่าที่ผ่านมาหลายคนควจะทราบว่าพี่มีการต่อสู้ และมีการช่วยเหลือผู้หญิงจากต่างประเทศด้วย ดังนั้นพอเราต้องทำงานกับต่างประเทศ ต้องทำงานหลายๆระบบ เอาองค์กรทำดีไปทำตลอดไม่ได้ค่ะอีกไม่นานคงจะมีการเปิดตัวเร็วๆนี้เพื่อทำงานมห้เข้าสู่สากลมากขึ้นเพื่อผู้หญิงและเด็กมากขึ้นค่ะ"
เรื่องกฎหมายข่มขืน หรือเรื่องคดี ก็ยังช่วยดูแลเหมือนเดิม?
"ใช่ค่ะ เหมือนเดิมค่ะทุกอย่างคือถอยไม่ได้แล้วค่ะ เราต้องเดินหน้าต่อ และทำให้ผู้หญิงทุกคนมีกำลังใจในการต่อสู้มากขึ้น มีประโยคหนึีงที่ทำให้บุ๋มปวดหัวใจมากเลย น้องที่โดนข่มขืนถามบุ๋มว่า พี่บุ๋มคะทำไมจะเอาผิดสักคนทำไมมันยากจังเลยคะ "
มีคนเข้ามาขอคำปรึกษาและขอความช่วยเหลือเรื่องนี้เยอะไหม?
"เยอะมากค่ะ ตอนนี้นอกเหนือจากเรื่องของข่มขืน ลวนลามหรืออะไรก็ตาม ตอนนี้เยอะกว่าเยอะค่ะ กลายเป็นเรื่องอื่นๆด้วยซึ่งเรื่องอื่นๆไม่ไหวนะคะ อย่างเช่นให้ซื้อบ้าน ให้ช่วยหมาด้วยทพี่คงไม่ถนัดจริงๆค่ะ เพียงแต่ว่าถ้าเกิดเป็นเรื่องของผู้หญิงหรือเด็กที่โดนทำร้าย หรือความลำบากของคนชราอันนี้มาเลย ปนัดดา เต็มที่ค่ะ"
เต็มใจที่จะเหนื่อย?
"เต็มใจที่จะเหนื่อยหลายวันที่ผ่านมานี้ก็แทบจะไม่ได้นอนเหมือนกันค่ะ"

เวลาที่คอย "บุ๋ม ปนัดดา" ดีใจ! "กฏหมายข่มขืน" กำหนดโทษใหม่

.

เวลาที่คอย "บุ๋ม ปนัดดา" ดีใจ! "กฏหมายข่มขืน" กำหนดโทษใหม่

.

เวลาที่คอย "บุ๋ม ปนัดดา" ดีใจ! "กฏหมายข่มขืน" กำหนดโทษใหม่

.

เวลาที่คอย "บุ๋ม ปนัดดา" ดีใจ! "กฏหมายข่มขืน" กำหนดโทษใหม่

.

เวลาที่คอย "บุ๋ม ปนัดดา" ดีใจ! "กฏหมายข่มขืน" กำหนดโทษใหม่

.

เวลาที่คอย "บุ๋ม ปนัดดา" ดีใจ! "กฏหมายข่มขืน" กำหนดโทษใหม่

.

เวลาที่คอย "บุ๋ม ปนัดดา" ดีใจ! "กฏหมายข่มขืน" กำหนดโทษใหม่