ที่ประชุม ครม.อนุมัติและเห็นชอบ ตามที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเสนอ เพื่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินกับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ เผยว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติและเห็นชอบ ตามที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเสนอ เพื่อให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินเส้นทางสนามดอนเมือง- สุวรรณภูมิ - อู่ตะเภา กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) วงเงินลงทุน 224,500 ล้านบาท โดยซีพีลงทุน 117,226 ล้านบาท

กลุ่มซีพีคว้าสัญญา รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน


จากนี้ รฟท.กับกลุ่ม CPH จะลงนามสัญญาวันที่ 15 มิถุนายนนี้ตามแผน มั่นใจว่าการก่อสร้างโครงการจะเสร็จ และเปิดให้บริการปี 2567 โดยภาคเอกชนเป็นผู้รับภาระความเสี่ยงในการบริหารโครงการในการจัดเก็บค่าโดยสาร ตลอดอายุสัมปทาน 50 ปี จากนั้นทรัพย์สินทั้งหมดจะตกเป็นของรัฐ ทั้งนี้ ครม.ให้รับข้อสังเกตของสำนักงานอัยการสูงสุดอย่างเคร่งครัด เช่น การส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเข้าดำเนินก่อสร้างโครงการ โดยไม่ทำให้ รฟท.ผิดสัญญา กำหนดให้มีหน่วยงานติดตาม กำกับ และบริหารสัญญาร่วมลงทุนอย่างใกล้ชิดตลอดอายุโครงการ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด