ดาวเตะวัย 39 ปีประกาศรีไทร์จากการค้าแข้งในเดือนนี้ หลังอยู่กับอัล ซาดด์มาตั้งแต่ปี 2015 โดยลงสนามไป 86 นัดและตอนนี้ก็ตกลงเซ็นสัญญา 2 ปีเพื่อก้าวขึ้นมาคุมทีม ได้เวลาเริ่มต้นงานคุมทีมแล้ว เมื่อชาบี้อดีตกองกลางบาร์เซโลน่าถูกแต่งตั้งเป็นกุนซือของอัล ซาดด์ทีมในกาตาร์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ชาบี้เปิดเผยก่อนที่จะลงเล่นเกมสุดท้ายว่าเขาอยากจะเริ่มต้นจับงานสายนี้ในกาตาร์ เพื่อที่จะเก็บประสบการณ์โดยมีเป้าหมายที่จะกลับไปคุมบาร์ซ่าทีมเก่าของเขา
"ไอเดียที่คิดไว้คือเริ่มต้นเป็นโค้ชในกาตาร์ ไม่มีความกดดันมากนัก, ได้พิสูจน์ตัวเองและเก็บประสบการณ์ เป้าหมายคือการกลับสู่ยุโรปและหลักๆก็คือเพื่อไปบาร์ซ่า"ชาบี้บอกกับมาร์ก้า
ชาบี้ผ่านการคว้าแชมป์มามากมายตลอดช่วงเวลา 17 ปีกับทีมดังแห่งแคว้นกาตาลัน นอกจากนี้เขายังเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติสเปนชุดคว้าแชมป์โลกปี 2010 และยูโร 2008 กับ 2012
ชาบีเอ เอร์นันเดซ อี เกรวส์ (กาตาลา: Xavier Hernndez i Creus) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ชาบี (Xavi) เกิดเมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1980 เป็นนักฟุตบอลชาวสเปน ปัจจุบันเล่นตำแหน่งกองกลางตัวกลางให้สโมสรกีฬาอัลซาดด์ในลีกกาตาร์ ชาบีได้รับตำแหน่งผู้เล่นแห่งเกมในนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2009 โดยพาทีมบาร์เซโลนาชนะสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดจนเป็นแชมป์ และยูฟายังประกาศให้ชาบีเป็นผู้เล่นแห่งทัวร์นาเมนต์ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2008 อีกด้วย ชาบีลงเล่นให้กับทีมชาติสเปน 133 นัด และถือเป็นกองกลางที่ดีที่สุดคนหนึ่งสมัยที่ยังคงเล่นอยู่ และประกาศอำลาทีมชาติไปหลังจบฟุตบอลโลก 2014 ที่สเปนซึ่งเป็นแชมป์เก่าต้องตกรอบแรก