ที่วัดพระศรีมหาธาตุ เขตบางเขน กทม.จัดบินโดรน จำนวน 5 ลำขึ้นบินพ่นละอองน้ำ และล้างถนน ในจุดที่วิกฤต เพื่อแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตราฐาน ติดตามกับคุณ ญาดา จักรไชย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่วัดพระศรีมหาธาตุ เขตบางเขน วันนี้ เจ้าหน้าที่ ก็ได้นำ โดรนจำนวน 5 ลำขึ้นบิน เพื่อโปรยน้ำไล่ละอองฝุ่น PM 2.5

สำหรับการบินโดรนที่เขตพื้นที่ บางเขนวันนี้เริ่มเจ้าหน้าที่ได้นำโดรนขึ้นบิน ในช่วงเวลาประมาน 10.30 น. โดยใช้ โดรนทั้งหมด 5 ลำ แต่ละลำบรรจุน้ำ บริมาณ 10 ลิตร ขึ้นบิน ลำละ 6 รอบ แต่ละรอบจะคลอบคลุมพื้นที่ 3 ถึง 4 ไร่ และใช้ระยะเวลาการขึ้นบิน 15 ถึง 20 นาที ต่อรอบ โดยหลังจากโดรนขึ่นบินก็จะมีเจ้าหน้าที่ คอยฉีดพ่นน้ำ และ เก็บกวาด พื้นด้านล่าง ด้วย ตามมาตราการในการช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ของกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้จากการสอบถามเจ้าหน้าที่กทม. ชุดบินโดรนจะทำการปฎิบัติหน้าที่ ทั้งหมด ประมาณ 6 จุด ในวันนี้ โดยจะเคลื่อนไปตามพื้นที่ วิกฤต ในกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ทางกรุงเทพมหานครคาดว่า เมื่อนำโดรนบินขึ้นพร้อมปล่อยน้ำลงมา น้ำจะเกาะละอองฝุ่น PM 2.5 ลงมาด้วย ละเจ้าหน้าที่ด้านล่างที่คอยฉีดน้ำล้างถนน ก็จะช่วยกำจัดฝุ่นออกไป

สำหรับมาตราการ ลดมลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครครั้งนี้ เราคงต้องจับตาไปอีกประมาณ 4 ถึง 5 ชม. เพื่อดูว่าค่าวัดจากเครื่องวัดมลพิษทางอากาศจะลดลงหรือไม่ค่ะ