คสช. แจง เจ้าหน้าที่ทหารทำตามหน้าที่ความมั่นคงในกรอบกฎหมายและแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมแนะพรรคการเมืองอย่ากังวล ขอให้มุ่งสาระสำคัญการลงพื้นที่พบประชาชนดีที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(28 ม.ค.) พันเอก วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงการเผยแพร่คลิป คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารที่มาสังเกตการณ์ความเรียบร้อย ในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ว่า จากการสนทนากันในคลิปแล้ว มีบรรยากาศที่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ได้พูดถึงการคุกคาม หรือความประพฤติที่ไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ หรือพฤติกรรมที่ดูแล้วไม่เหมาะสมจนเกินขอบเขตการทำหน้าที่

ทั้งนี้ แนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่ในทุกๆ พื้นที่ จะมีทั้งการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก เพื่อดูแลให้ภาพรวมในแต่ละพื้นที่เกิดความสงบเรียบร้อย เฝ้าระวังกลุ่มผู้ไม่หวังดี ฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่ในช่วงนี้ ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะเจาะจงเป็นบุคคลหรือเป็นพรรคการเมือง แต่มีลักษณะเป็นไปตามขอบเขตความรับผิดชอบในการดูแลรักษาความปลอดภัยแต่ละพื้นที่ที่รับผิดชอบ ซึ่งมีการแบ่งมอบกันเป็นพื้นที่ เหมือนในช่วงที่ผ่านมา

"ผมขอให้เข้าใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย ที่จำเป็นต้องดูแลการเคลื่อนไหวต่างๆในพื้นที่รับผิดชอบให้มีความเรียบร้อย เหมาะสม ตามขอบเขตของกฎหมาย โดยเฉพาะการแสวงข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับความมั่นคง เพื่อดูแลภาพรวมให้เอื้ออำนวยต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นใน 24 มีนาคมนี้"

พันเอก วินธัย เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกคน ยึดถือแนวทางการปฎิบัติอย่างสุภาพ และจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดกิจกรรมทางการเมืองในทุกพื้นที่และทุกพรรค ขออย่าได้กังวลกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ขอให้มุ่งในสาระสำคัญของการลงพื้น พบปะประชาชน เพื่อแถลงนโยบายพรรคจะดีที่สุด เพราะประเด็นการดูแลพื้นที่ของเจ้าหน้าที่นั้น หากนำไปขยายความจนเกินจริง อาจถูกมองได้ว่าหวังผลในคะแนนนิยมทางการเมือง ก็เป็นได้