เผยคลิปสุดช็อค นาทีที่เครื่องบินทิ้งระเบิด TU-22M3 ของรัสเซีย กระแทกรันเวย์อย่างแรงขณะลงจอด จนหักกลางลำและเกิดไฟลุกท่วม ทำให้นักบิน-ลูกเรือเสียชีวิต 3 นาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แท็บลอยด์ The Sun เผยแพร่คลิปที่แสดงให้เห็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ TU-22M3 ของกองทัพอากาศรัสเซีย ร่อนลงจอดบนรันเวย์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย ที่ฐานทัพอากาศโอเลนยา ในบริเวณที่เรียกว่า "อาร์กติก เซอร์คิล" หรือ วงกลมละติจูดที่อยู่เหนือสุด ก่อนจะกระดอนขึ้นและหักเป็นสองส่วนตามด้วยการระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้กลายเป็นลูกไฟ 2 ลูก โดยหนึ่งในนี้อยู่ในส่วนของห้องนักบินที่ขาดออกจากลำตัวเครื่องบิน ทำให้นักบินกับลูกเรือเสียชีวิต 3 นาย จากจำนวนทั้งหมด 4 นาย

เหตุการณ์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นที่ฐานทัพอากาศโอเลนยา ใกล้เมืองโอลีนีกรอสก์ บนคาบสมุทรโคลา ของรัสเซีย เมื่อ 5 วันก่อน แต่คลิปเพิ่งถูกเผยแพร่ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่ากองทัพรัสเซียพยายามปกปิดขอบเขตของหายนะ ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมยืนยันว่า เครื่องบินลำนี้อยู่ระหว่างการฝึกและไม่ได้ติดอาวุธ แต่มีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันระบุว่า มีขีปนาวุธบนเครื่องบินด้วย ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน เชื่อว่า สาเหตุของอุบัติเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ น่าจะมาจากเครื่องบินถูกลมแรงปะทะก่อนล้อจะแตะรันเวย์

เครื่องบิน TU-22M3 ลำนี้ เข้าประจำการกองทัพรัสเซียตั้งแต่สมัยอดีตสหภาพโซเวียตมีอายุการใช้งาน 33 ปีแล้ว โดยได้รับการซ่อมบำรุงครั้งใหญ่เมื่อปี 2555 และสามารถบินจากฐานทัพไปถล่มเป้าหมายที่อยู่ไกลถึง 7,000 ก.ม.