เกิดมาเป็นลูกดาราใครว่าสบาย ต้องแบกทั้งภาระ ความรับผิดชอบมากมายภายใต้ชื่อเสียงของพ่อที่ได้ชื่อว่าเป็นตลก ซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังของเมืองไทยอย่าง หม่ำ จ๊กม๊ก ทำให้ลูกชายคนเดียวอย่าง "มิกซ์" เพทาย วงษ์คำเหลา ถึงกับเก็บความอัดอั้นนี้ไว้เป็นแรงผลักดันตั้งใจทำผลงานออกมาให้โดดเด่น ให้จำตัวตนของเราให้ได้มากกว่าการมีนามสกุลห้อยท้ายว่าเป็นลูกหม่ำ พร้อมเผยว่าถึงแม้ว่าจะเกิดเป็น ลูกตลกแต่ก็สามารถเลือกอาชีพที่ ฝันที่อยากจะทำได้เช่นกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ระเบิดความอัดอั้น! "มิกซ์" ฉุนหนัก รู้สึกเหมือนเป็นคนกลางส่งสารให้พ่อ "หม่ำ"???
ชีวิตตอนนี้เป็นไงบ้าง ?

ตอนนี้ก็ดีขึ้น ทำเพลง เป็นศิลปินเต็มตัว  (แล้วแต่ก่อนเป็นยังไง แย่หรอ ?)  ไม่นะ อาจจะเป็นความคิดส่วนตัวผมก็ได้ เพราะเกิดมาแล้วมีคนพูดว่าผมเป็นลูกหม่ำ แต่เป้าหมายผมมันมากกว่าการเป็น ลูกหม่ำ รู้สึกภูมิใจที่อยู่ในจุดนี้ได้


เมื่อก่อนรู้สึกยังไงที่ใช้ชีวิตการเป็นลูกหม่ำ จ๊กม๊ก ? 

ก็มีทั้งดีและไม่ดีนะ  คือดีในด้านของครอบครัว รักกัน พ่อแม่พี่น้อง แต่ที่บอกเรื่องไม่ดีก็ไม่เชิงไม่ดี อาจจะเป็นความรู้สึกส่วนตัว อย่างเวลาเจอคนอื่นเค้าชอบบอกว่านี่ไงลูกหม่ำ ไม่เจอหม่ำก็ถ่ายรูปกับลูกหม่ำก็ได้ ฝากสวัสดีพ่อหน่อยนะ คือผมรู้สึกเหมือนเป็นคนกลางส่ง สารเลย แต่ผมไม่โกรธคนที่พูดนะ ผมโกรธตัวเองและรู้สึกว่าเราต้องทำผลงานให้มากกว่านี้ ให้คนรู้จักมากกว่าลูกหม่ำ


แต่ก็จะมีคนอีกฝ่ายที่เค้าได้ยินคำพูดเราแบบนี้เขาจะรู้สึกว่า แล้วอย่างไรล่ะ เป็นลูกพ่อต้องภูมิใจซิ ? 

ผมภูมิใจที่เป็นลูกพ่อ แต่คนจะมองรวมว่าถ้าเป็นลูกหม่ำ ต้องเป็นตลก ผมเป็นลูกหม่ำแต่เรื่องอาชีพผมก็ มีสิทธิ์เลือกได้ในทางที่ผมต้ องการและอยากทำ ผมเป็นแร็ปเปอร์ ตอนนี้เป็นโปรดิวเซอร์หนังแล้วก็ ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย 
แต่โอกาสของคนที่เป็นลูกดารามัน จะมาก่อนเสมอ ซึ่งเราปฎิเสธไม่ได้ ? 

ถูกต้องนะ แต่ผมเลือกปฎิเสธมา 6-7  ปีแล้ว ผมเริ่มทำเพลงมาจนคนยอมรับผม (แล้วการเป็นลูกหม่ำทำให้เราต้อง ทำตัวดีกว่าลูกคนอื่นๆมั้ย ? )  ผมว่าก็ทำเหมือนกันกับลูกคนอื่น แต่ว่าเราต้องทำมากกว่าเพราะว่า พ่อเราเป็นคนของประชาชน ไม่ใช่แค่พ่อทั้งครอบครัวผมเป็น คนของประชาชน ต้องระวังเพราะถ้าผมทำอะไรผิดไป มันเกี่ยวไปถึงครอบครัวผม 


ระเบิดความอัดอั้น! "มิกซ์" ฉุนหนัก รู้สึกเหมือนเป็นคนกลางส่งสารให้พ่อ "หม่ำ"???
กดดันมั้ยในวัยเด็กแทนที่เราจะได้ใช้ชีวิตมีความสุขแต่กลับต้องมาระวังตัวในการทำอะไร ? 

รู้สึกกดดันแต่อีกมุมนึงก็คิดว่ามันเกิดมาแบบนี้แล้ว เราก็ต้องทำให้สุด เราเกิดมาแค่ครั้งเดียว


เวลาเจอกันกับพ่อแล้วไอเดียงานไม่ตรงกัน ทะเลาะกันไหม? 
ปกติถ้าไม่ขัดแย้งกันเรื่องงานเรื่องหนังนี่เราก็จะคุยกันเสี ยงดังอยู่แล้ว แต่ถ้าอันไหนขัดแย้งยิ่งหนักเลย เรารู้กันอยู่แล้วว่างานก็คืองา น คุยกันให้เกิดงาน เราเอาเหตุผลมาคุยกัน แต่เราไม่เคยทะเลาะกันเรื่องงาน แล้วลามปามไปเรื่องส่วนตัว เพราะพ่อบอกว่างานส่วนงาน เรื่องส่วนตัวก็แยกกัน


ที่ผ่านมาเคยมีเหตุการทะเลาะกับ พ่อบ้างไหม ? 

ตอนเด็กๆมีเรื่องเรียน สอบตกตลอด พ่อให้ไปติวก็ไม่ดีขึ้น แล้วก็เป็นเรื่องที่ทำให้แม่ร้อ ไห้เพราะเราไม่ตั้งใจเรียนแล้วจุดไหนที่ทำให้เราเปลี่ยนมา เรียนดีขึ้น ? 

ตอนจะเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อนผมเรียนระบบ IGCSE มันจะจบก่อน ม.6 อยู่แล้วถ้าสอบผ่าน เพื่อนเค้าออกไปหมดแล้วเหลือผมค นเดียว ผมก็มานั่งคิดว่าจะเอายังไงจะเรี ยนในโรงเรียนหรือจะไปเรี ยนสอบเอาวุฒิ ม.6 GED เลย ผมก็เลือกเรียน GED เลย  (เห็นว่าไปเรียนเมืองนอกด้วย ไปเพราะอยากไปหรือพ่อแม่ให้ไป ?)  นิวซีแลนด์นี่พ่ออยากให้ไป ส่วนแคนาดาพี่เอ็มชวนไปส่วนตัว แล้วก็ได้ประสบการณ์เรื่องแร็ปจ ากที่แคนาดาเลย อยู่ที่นั่นมีแต่เพลงฮิปฮอปเข้า มา 


ตอนแรกที่บอกพ่อล่ะเรื่องเราอยากเป็นแร็ป ?

ผมทำเพลงเสร็จผมให้พ่อฟังก่อนเลย พ่อฟังเสร็จเขาก็บอกว่าได้ๆ เดี๋ยวปั้นๆ ผมรอมาเกือบ 2 ปี       แล้วอ่ะ ยังไม่เห็นทำไรเลย ผมเลยไม่ไหวละ เราทำเองดีกว่า ตอนนั้นที่ตัดสินใจทำเองเพราะผม ออกมาอยู่คนเดียวด้วยตอนเรียน ปี1 ผมเลยคิดว่าเรื่องหว่างทำหนังกั บเป็นแร็ปเปอร์ทำอะไรก่อน แล้วก็ตัดสินใจเลือกแร็ปเปอร์ก่ อน เพราะหนังมันใหญ่เกินไปสำหรับเราตอนนั้น


ตอนนี้พี่สาวก็มีธุรกิจ ตัวเราเองก็ดูแลตัวเองได้แล้ว เคยคิดจะดูแลที่บ้านโดยให้พ่ออก จากวงการไหม ? 

เรื่องออกจากวงการเขาบอกว่าเดี๋ยวเค้ารู้ตัวเอง ถ้าเค้าอยากออกเดี๋ยวออกเอง เราไม่ห่วงเค้าเรื่องทำงาน เราห่วงเรื่องพักผ่อนไม่เพียงพอมากกว่า 


ระเบิดความอัดอั้น! "มิกซ์" ฉุนหนัก รู้สึกเหมือนเป็นคนกลางส่งสารให้พ่อ "หม่ำ"???