วันนี้ มารีญา พูลเลิศลาภ กลายมาเป็นหนึ่งในตัวเต็ง มิสยูนิเวิร์ส 2017 แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า เธอก้าวมาจากการเป็นนางแบบ และ นักร้อง มาก่อน เราจะพาไปย้อนดูชีวิตของเธอ ว่าเป็นใครมาจากไหน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

มารีญา พูนเลิศลาภ "มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017" วัย 25ปี เป็นลูกครึ่งไทย-สวีเดน เธอมีความสูงถึง 184 ซม. โดยก่อนหน้าที่ มารีญา จะก้าวมาสู่เส้นทางสายนางงาม เธอเริ่มต้นทำงานในวงการแฟชั่นมาก่อน ด้วยการเป็นนางแบบแฟชั่นตั้งแต่วัยเพียง 13ปี ก่อนก้าวมาเป็นนักร้อง และนางงามโดย มารีญา เป็นลูกสาวของ "นายโกราน เอียเรี่ยน" และ "นางชนกสรวง พูลเลิศลาภ" มีพี่ชายฝาแฝด 2 คน มารีญา เกิดที่ประเทศไทย แต่เธอต้องย้ายไปอยู่ที่ประเทศเวียดนามตั้งแต่อายุได้เพียง 2 ขวบ เพราะต้องตามคุณพ่อที่เป็นวิศวกรออกแบบโรงไฟฟ้าที่ไปทำงานที่ประเทศเวียนาม พร้อมกับคุณแม่ก็ต้องไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนนักศึกษาที่สถาบัน AIT ที่กรุงฮานอย โดย มารีญา กลับมาเมืองไทยอีกครั้งตอนอายุ 7 ขวบ และทำให้มารีญา สามารถพูดได้หลายภาษา ทั้ง ไทย อังกฤษ และ เวียดนาม
มารีญา เรียนจบชั้น มัธยมศึกษา ในประเทศไทย จาก International School of Bangkok เรียนจบปริญญาตรี ด้านบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยอีราสมุส ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเรียนจบปริญญาโท ด้านการตลาดจาก Stockholm School of Business ประเทศสวีเดน
มารีญา มีความสามารถหลากหลาย เพราะเธอมีนิสัยชอบเรียนรู้ ทั้ง รำไทย เต้นบัลเลต์ เต้นแจ๊ส เต้นฮิปฮอป ร้องเพลง เล่นเปียโน เรียนเทควันโด  แถมยังมีฝีมือตีเทนนิสที่ไม่ธรรมดา จนครูที่โรงเรียนให้ฉายามารีญาว่า "มาเรีย ซาลาโปวา เมืองไทย" และมารีญา ยังเรียนหนังสือเก่ง คว้ารางวัลเรียนดีและได้ทุนเรียนมาตลอด
ซึ่งการออกไปเรียนรู้กิจกรรมต่างๆนี่เอง ที่ทำให้ มารีญา มีโอกาสได้เจอกับแมวมอง ที่มาทาบทามให้ มารีญา เข้ามาทำงานในวงการนางแบบตอนอายุเพียง 13 ปี ได้เดินแบบครั้งแรกในงานบางกอกแฟชั่นวีค และฉายแววโด่งดัง จนทำให้มารีญามีงานถ่ายแบบในนิตยสารมากมาย รวมทั้งเล่นมิวสิควีดีโอ และปูทางให้เธอได้มีโอกาสเข้ามาเป็นนักร้อง เคยออกมินิอัลบั้มเป็นของตัวเองในสังกัดค่ายสมอลรูม ในชื่ออัลบั้ม Maxi Single มีเพลง บุ๋ง เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และทำให้แฟนนางงามของมารีญา พร้อมใจกันติดแฮชแท็ก #ทีมบุ๋งบุ๋ง เพื่อเชียร์เธอ ตอนเธอเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์โดย มารีญา เคยบอกว่า อยากใช้ตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ช่วยรณรงค์แก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรและรณรงค์ให้เกิดความเท่าเทียมกันทางเพศในประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่มารีญา นำไปย้ำต่อคณะกรรมการมิสยูนิเวิร์ส 2017 ด้วย และมารีญายังอยากรณรงค์เรื่องการทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทาง โดยเฉพาะการเลิกปล่อยขยะและของเสียลงสู่ท้องทะเล ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และทำลายความงดงามของประเทศไทย