เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำมูลเอ่อท่วมนาข้าวหลายพันไร่ เร่งนำผลผลิตที่เก็บเกี่ยวหนีน้ำ ตากตามริมถนนเพื่อลดความชื้นก่อนนำไปขาย ซึ่งเมล็ดข้าวบางส่วนเริ่มเสียหาย วอนภาครัฐสำรวจช่วยเหลือ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เกษตรกรหลายหมู่บ้านในอำเภอแคนดง จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ได้รับผลกระจากน้ำมูลเอ่อเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยวจำนวนหลายพันไร่ เร่งน้ำเมล็ดข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวหนีน้ำ ไปตากตามริมถนนในหมู่บ้าน บริเวณลาน หรือที่โล่งต่างๆ เพื่อลดความชื้นก่อนจะนำไปขายให้กับโรงสี เพราะหากนำข้าวเปียก หรือมีความชื้นสูงไปขายก็จะถูกโรงสีข้าวกดราคาทำให้ได้ราคาต่ำ
ข้าวที่ตากแห้ง แล้วไปขายในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงตั้งแต่ต้นฤดู จะได้ราคาสูงตันละ 10,000 13,000 บาท แต่หากนำข้าวสดที่ไม่ผ่านการตากไปขายก็จะได้ตันละไม่เกิน 8 9,000 บาทเท่านั้น บางโรงสีก็ไม่รับซื้อข้าวสดหรือเปียกชื้น ซึ่งมีเกษตรกรหลายรายที่เก็บเกี่ยวข้าวหนีน้ำไม่ทัน ทำให้ต้นข้าวจมน้ำเสียหาย จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเร่งเข้ามาสำรวจช่วยเหลือด้วย เพราะนอกจากจะขาดทุนแล้ว ยังไม่มีเงินที่จะไปใช้หนี้ ธกส.ที่กู้ยืมมาลงทุนทำนาอีกด้วย อย่าง น.ส.ทองสา ยอนรัมย์ เกษตรกรบ้านยางทะเล หมู่ 2 ต.แคนดง บอกว่า ปีนี้ทำนาทั้งหมด 22 ไร่ จมน้ำเสียหายไปแล้ว 10 ไร่ ส่วนที่เก็บเกี่ยวหนีน้ำได้ทันก็รีบนำมาตากแดดไว้ แต่ก็ไม่รู้ว่าข้าวที่เหลือจะขายได้คุ้มทุนหรือไม่ จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาล หรือหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้ามาสำรวจช่วยเหลือเกษตรกรด้วย ทั้งเรื่องเงินชดเชยช่วยเหลือข้าวที่เสียหายจากน้ำท่วม และดูแลช่วยเหลือพยุงราคาข้าวในท้องตลาด ไม่ให้ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 14-15 บาท จึงจะคุ้มทุนและสามารถอยู่รอดได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด