นาเดีย โสณกุล สอน "น้องนพ"นพมงคล โสณกุล ณ อยุธยา ลูกชายรักในหลวงรัชกาลที่9ผ่านนิทานและพระราชกรณียกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
นับเป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ปลูกฝังและถ่ายทอดความจงรักภักดีต่อ "ในหลวงรัชกาลที่ 9" สำหรับ นาเดีย อดีตพิธีกรและนักแสดง ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวของ "ในหลวงรัชกาลที่ 9" ให้ "น้องนพ" นพมงคล ว่า

"นาเดีย" ภูมิใจได้ปลูกฝังลูกชาย ให้รักในหลวง รัชกาลที่ 9

"น้องนพค่อนข้างโชคดี เข้าไปกราบพระบรมศพตามคุณปู่ไป แล้วเราก็จะพาเรื่อยๆ พาไปหลายๆ หน เหมือนกับว่าได้ประโยชน์หลายอย่าง เราปลูกฝังไปด้วยในตัวว่าทำไมต้องมา ทำไมคนมาเยอะ เราอธิบายให้ฟังว่าในหลวงท่านเป็นผู้ที่มีพระคุณต่อประชาชนทุกคน แล้วเรามีหนังสือนิทานและพระราชกรณียกิจ เราเปิดให้เขาดู เช่นหนังสือนิทานที่น้องนพชอบคือในหลวงกับกีฬา ในหลวงกับการปลูกต้นไม้ เรื่องของคุณทองแดง หรือบางครั้งที่เขารู้สึกว่าเขาทำอะไรไม่ได้ เราจะยกตัวอย่างให้ฟังว่าในหลวงท่านมีพระปรีชาสามารถนะ ท่านเป็นคนธรรมดาหมายถึงท่านเป็นมนุษย์เหมือนเรา แต่ท่านเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ท่านทำอะไรได้มากมาย ดนตรีเล่นได้ ถ่ายรูป กีฬาเล่นได้หลายอย่างเลยนะ แล้วดูแลทุกข์สุขของประชาชน เวลาไปไหนเหนื่อยๆ เขาจะบ่น เดียร์จะบอกนพ แล้วเปิดยูทูบให้ดู ในหลวงไปในทีที่ทุรกันดารไม่มีถนน ในหลวงก็ไป จริงๆ เป็นการปลูกฝังไปในตัวนะ แต่ที่มากกว่านั้นคือสิ่งที่พระองค์ทำให้ประชาชน เขาเลิกบ่นนะ เราบอกว่าพระองค์ท่านไปทุกที่ พอเจอแผนที่ก็จะบอกว่าท่านไปแล้ว ไปที่ลำบากๆ ขึ้นเขา ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เราใช้ภาพเก่าๆ ให้เขาดู" นาเดียบอก

"นาเดีย" ภูมิใจได้ปลูกฝังลูกชาย ให้รักในหลวง รัชกาลที่ 9

นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมว่า "แล้วเขาเป็นคนซนมากไม่อยู่นิ่งเลย จนคุณครูบอก เราพาเขาไปพระบรมมหาราชวัง เขานั่งนิ่งนะ คือตั้งใจมาก ดีใจมาก เราบอกครูนะว่าเขานั่งนิ่งๆ ได้ตั้ง 3 ชั่วโมงเลยนะ เขาตั้งใจมาก เราจับเขาแต่งตัวเต็มที่เลย ชุดขาว บอกเขาว่าเราต้องเรียบร้อยนะ เพราะเรามาพระบรมมหาราชวัง ต้องให้เกียรติสถานที่ แล้วคนที่นอนอยู่ในโลงนี้คือพระเจ้าอยู่หัว เราต้องให้เกียรติ นพต้องรำลึกไว้ว่าคนที่อยู่ตรงนั้นคือใคร เราไม่ได้มาเที่ยวกัน จริงๆ ทุกคนห่วงมากว่าเขาจะไหวไหม แต่สรุปเขาทำได้ พอไม่ไหวจริงๆ เราพาเขาออกมาเข้าห้องน้ำหน่อย มีพักเบรก" นาเดียกล่าวอย่างภูมิใจ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด