พิธีจุดไฟคบเพลิงโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ถูกจัดขึ้นแล้วที่ประเทศกรีซเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดย ปาร์ค ชี ชอง อดีตนักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นตัวแทนของเจ้าภาพเกาหลีใต้ในการรับมอบคบเพลิง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำหรับพิธีจุดคบเพลิงครั้งนี้จัดขึ้นที่เมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ ต้นกำเนิดของโอลิมปิก ตามประเพณีที่มีมาทุกครั้ง ซึ่งโดยปกติจะต้องจุดจากแสงดวงอาทิตย์ตามความเชื่อโบราณ แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย มีฝนตก ไม่มีแสงแดด จึงต้องจุดจากไฟที่เคยใช้จากการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา ซึ่งมี โปรโกปิส พาฟโลปูลอส ประธานาธิบดีของกรีซ, โทมัส บาค ประธานไอโอซี และ ลี นัก-ยอน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ เข้าร่วมพิธีด้วยโดย อะพอสโตลอส อังเกลิส นักสกีประเภทครอสคันทรีชาวกรีซ เป็นผู้ถือคบเพลิงคนแรกของการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ก่อนจะส่งต่อให้ปาร์ก ชี ชอง ตำนานนักเตะทีมชาติเกาหลีใต้ชุดฟุตบอลโลก 2002 ในฐานะตัวแทนจากชาติเจ้าภาพ เป็นคนรับช่วงต่อ และคบเพลิงจะถูกนำไปยังกรุงเอเธนส์ เพื่อส่งมอบไฟโอลิมปิกให้แก่เจ้าภาพ ที่สนามกีฬาพานาธิเนอิก ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้
สำหรับการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ฤดูหนาว 2018 เริ่มวิ่งคบเพลิงจากกรีซไปที่เมืองเปียงชาง ประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ปีหน้า มีระยะทางทั้งสิ้น 2,129 กิโลเมตร