อนุบาลลูกนกเงือกถูกยึด หลังถูกคุกคาม ก่อนปล่อยป่าชายแดนใต้
10 พ.ย. 2559

ลูกนกเงือกหัวหงอก จำนวน 2 ตัว และ ลูกนกเงือกหัวแรด 1 ตัว อายุประมาณ 5 เดือน จำนวน 3 ตัว ที่ถูกเจ้าหน้าที่ยึดได้บริเวณสถานีรถไฟโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
ข่าว
10 พ.ย. 2559

ลูกนกเงือกหัวหงอก จำนวน 2 ตัว และ ลูกนกเงือกหัวแรด 1 ตัว อายุประมาณ 5 เดือน จำนวน 3 ตัว ที่ถูกเจ้าหน้าที่ยึดได้บริเวณสถานีรถไฟโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้ถูกนำมาพักฟื้นที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ ( กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ) อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งลุกนกอยู่ในสภาพแข็งแรงดีแต่ยังคงต้องป้อนอาหารให้เพราะ ยังกินเองไม่ได้
เนื่องจากถูกป้อนตั้งแต่เล็กหลังถูกล้วงออกจากโพรง ในระยะนี้ต้องปรับสภาพให้ลูกนกแข็งแรงมากกว่านี้ ก่อนที่จะนำไปเลี้ยงในกรงใหญ่ และ ปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป อนึ่งนกเงือกหัวหงอกที่พบในพื้นที่ป่าจังหวัดชายแดนภาคใต้
ตามธรรมชาติเป็นนกที่อาศัยอยู่ในป่าต่ำจึงถูกคุกคามได้ง่าย อีกทั้งมีความสวยงามเป็นสายพันธุ์เก่าแก่ บรรดานักอนุรักษ์ที่หลงใหลในธรรมชาติเรียก พ่อมดขาวผู้เลอโฉม
ส่วนชาวไทยมุสลิมในพื้นที่เรียกบูรงฮัจญี เป็นที่ต้องการของตลาดมืดค้าสัตว์ป่ามาก หากหลุดออกไปนอกพื้นที่จะขายได้ไม่ต่ำกว่าตัวละ 20,000 บาท ปัจจุบันลูกนกเงือกได้ถูกล้วงไปจากป่าชายแดนใต้เป็นจำนวนมาก
โดยเฉพาะปี 2559 มีลูกนกเงือกที่ถูกยึดได้เป็นนกของกลางที่ถูกนำมาพักฟื้นที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ จำนวน 7 ตัว เป็นนกเงือกหัวหงอก 2 ตัว นกเงือกหัวแรด 2 ตัว และ นกกก 3 ตัว รวมทั้งที่เลี้ยงอยู่ก่อนแล้วทั้งสิ้น 31 ตัว
ข่าวล่าสุด