เพราะการให้ความรู้คือพื้นฐานสำคัญ นิพนธ์ มาลานนท์ โค้ชผู้รักษาประตูก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ของผู้ที่ตามรอยพ่อหลวงทำงานแบบปิดทองหลังพระ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
โค้ชโต นิพนธ์ มาลานนท์ วัย 50 ปี โค้ชผู้รักษาประตู สุพรรณบุรี เอฟซี ทีมฟุตบอลในไทยลีก ใช้เวลาว่าง ฝึกสอนพื้นฐานผู้รักษาประตู ให้กับอคาเดมี่ ในเขตอำเภอเมือง สุพรรณบุรี ย้อนไปในอดีต โค้ชโต คือผู้รักษาประตู ให้ทีมฟุตบอลธนาคารกสิกรไทย และก้าวขึ้นมาเป็นผู้รักษาประตูฟุตบอลทีมชาติ
หลังจากแขวนถุงมือ ในวัย 36 ปี โค้ชโต ผันตัวเอง สู่การเป็นโค้ชผู้รักษาประตู ให้กับทีมฟุตบอล จุฬาสินธนา , เมืองทอง ยูไนเต็ด การท่าเรือ เอฟซี , บุรีรัมย์ เอฟซี ,แบงค๊อก ยูไนเต็ด รวมไปถึงโค้ชผู้รักษาประตูทีมชาติ และ รับงานกับ สุพรรณบุรี เอฟซี ในปัจจุบัน
แม้จะมีงานประจำกับการเป็นโค้ช ผู้รักษาประตู แต่สิ่งที่นิพนธ์ ทำควบคู่ คือ การให้ความรู้ กับการเล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู ผ่านทางเฟซบุ๊ค เป็นการทำงานแบบปิดทองหลังพระ ที่เกิดขึ้น นานกว่า 10 ปี
แม้ว่าจะใช้เฟซบุค เป็นเครื่องมือในการสร้างความรู้ แต่สิ่งที่โค้ชโต กำลังหาทางผลักดันให้เกิดขึ้นก็คือ การออกไปให้ความรู้ในแบบเวิรค์ช๊อป เพื่อสร้างโค้ชผู้รักษาประตูให้มีเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นโครงการที่ต้องอาศัยความร่วมมือ จากหลายฝ่าย เพราะนี่คือส่วนหนึ่ง ที่จะสร้างผู้รักษาประตู ให้กับวงการฟุตบอลปล่อยเสียง
โค้ชโต เล่นฟุตบอล ในรุ่นเดียวกันกับ สะสม พบประเสริฐ ที่ปัจจุบันคุมทีม แอร์ฟอร์เซ็นทรัล เอฟซี ส่วนผู้รักษาประตูที่เป็นศิษย์โค้ชโต เช่น กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ เมืองทอง ยูไนเต็ด , ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด