ระดมช่วยเหลือ"แม่น้องการ์ตูน" ตั้งทนายช่วยสืบทรัพย์

รองปลัดยธ.ใช้กองทุนยุติธรรมช่วย "แม่น้องการ์ตูน" ตั้งทนายช่วยสืบทรัพย์ หลังคู่คดีอ้างไม่มีเงินจ่ายค่าเสียหาย 6 ล้าน ตามคำพิพากษา
ข่าว
ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม - 5 ก.ย.59 น.ส.ศรัญญา ชำนิ มารดาของน้องการ์ตูน ซึ่งถูกรถกระบะพุ่งชนร้านสเต๊กส่งผลให้สามีเสียชีวิตและน้องการ์ตูนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2557 เดินทางเข้าพบนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อหาแนวทางรับความช่วยเหลือหลังศาลตัดสินให้คู่กรณีชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 6 ล้านบาท
นายธวัชชัย กล่าวว่า แม่น้องการ์ตูนยื่นคำร้องกับกองทุนยุติธรรม เพื่อขอรับความช่วยเหลือ ซึ่งเบื้องต้นจะจัดทนายความไปช่วยในขั้นตอนการสืบทรัพย์เพื่อบังคับคดีตามคำพิพากษา เนื่องจากลำพังแม่คงไม่สามารถตรวจสอบทรัพย์สินของคู่คดีได้เพราะต้องมีภาระดูแลน้องการ์ตูนที่ยังอยู่ในห้องไอซียูและหาเลี้ยงชีพ อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนดังกล่าวจะพยายามให้ทั้งสองฝ่ายเข้าสู่กระบวนการเจรจา เพราะเข้าใจว่าคู่กรณีอาจอยู่ในอาการตกใจไม่กล้าเข้ามาพูดคุย ดังนั้น กระทรวงยุติธรรมจะเป็นตัวกลางในการช่วยให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาตกลงกัน
ทั้งนี้ ทรัพย์สินที่เกิดจากการทำหาได้ก็สามารถนำมาบังคับคดีได้ โดยจะให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้ามาช่วยดูแลให้ดำเนินการตามคำพิพากษา ซึ่งจะต้องศึกษาคำพิพากษาอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อให้เป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย โดยมองว่ากรณีที่ประชาชนถูกละเมิดและมีคำพิพากษารัฐควรต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วยชมย้อนหลัง คม ชัด ลึก : ความในใจ แม่น้องการ์ตูน เหยื่อรถซิ่งปี 57 #NationTVhttps://t.co/MsU1vqCmYJ pic.twitter.com/zpOadmfGwZ
NationTV22 (@NationTV22) 1 กันยายน 2559