6 เม.ย. 2559 - ดีเอสไอจ่อเสนอใช้ ม.44 คุ้มครองพื้นที่เกาะนาคาน้อย ป้องกันการตัดไม้ในพื้นที่ระหว่างการพิสูจน์เอกสารสิทธิ์หจากเหตุพิพาทระหว่างครอบครัวดารากับบ.ภูเขาหกลูก


จากกรณีที่นายภูริ หิรัญพฤกษ์ นักแสดงชื่อดังออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบการเข้าไปถางป่าของกลุ่มบุคคลที่อ้างถือครองที่ดินเกาะนาคาน้อย ม. 5 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต บริเวณที่เป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์ และเป็นที่อยู่อาศัยของนกเงือก โดยระบุว่าในวันนี้ จะมีกลุ่มรับจ้างจากผู้ที่อ้างถือครองที่ดินเข้าไปถางป่าซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับที่ดินของครอบครัว ทั้งที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าไม่มีเอกสารสิทธิ์เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้หารือกับพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อเสนอให้พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เสนอให้รัฐบาลออกคำสั่งตามมาตรา 44 คุ้มครองพื้นที่ไม่ให้มีการเข้าไปตัดต้นไม้ในพื้นที่ คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้น่าจะได้ความชัดเจน
ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวดีเอสไอยังไม่ได้เสนอให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ เพราะอยู่ระหว่างรอการเสนอเข้าพิจารณาเป็นคดีพิเศษกับคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ทำให้มีการอ้างกรรมสิทธิ์ถือครองเข้าไปดำเนินการในพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตามทราบว่าทางจังหวัดก็ยื่นขอเพิกถอนเอกสารสิทธิ์แต่การเพิกถอนมีกระบวนการหลายขั้นตอนทำให้ล่าช้า ทั้งนี้ ในส่วนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากรณีที่พบว่ามีกลุ่มบุคคลพกอาวุธเข้าไปในพื้นที่ คาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบจะเข้าไปดำเนินการแล้ว

ดีเอสไอจ่อเสนอใช้ ม.44  คุ้มครองพื้นที่"เกาะนาคาน้อย"พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวต่อว่า ปัญหาในลักษณะดังกล่าวปกติแล้วจะมีการร้องศาลเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว เพื่อระงับความเสียหายของพื้นที่ ซึ่งเป็นอำนาจของเจ้าของที่ดินหรือบุคคลที่ดูแลพื้นที่ กรณีนี้ไม่ใช่ครอบครัวหิรัญพฤกษ์ แต่จังหวัดเป็นผู้ดูแลอยู่ สำหรับการตรวจสอบการครอบครองที่ดินบนเกาะนาคาน้อยตามที่ครอบครัวหิรัญพฤกษ์ร้องเรียนนั้น เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ลงพื้นที่ตรวจสอบครบถ้วนแล้ว ซึ่งมีความชัดเจนว่าเอกสิทธิ์ น.ส.3 ก ที่อ้างการครอบครองพื้นที่ใกล้เคียงกับครอบครัวผู้ร้องเป็นเอกสารสิทธิ์จากพื้นที่เกาะนาคาใหญ่บินมาสวมทับ เดิมมีเนื้อที่เพียง 7 ไร่ ต่อมามีการแก้ไขเป็น 17 ไร่ กระทั่งหลังออกน.ส.3 ก มีเนื้อที่ขยายเพิ่มเป็น 24 ไร่ ทั้งนี้จากการตรวจสอบที่ดินเดิมจากแปลงที่ระบุใน ส.ค. 1 พบว่าเป็นพื้นที่ที่มีการบริจาคเพื่อสร้างโรงเรียนวัดที่เกาะนาคาใหญ่ ไม่ใช่พื้นที่ตามที่นำมาออกเอกสารสิทธิ์
สำหรับคดีที่เป็นข้อพิพาทดังกล่าวครอบครัวหิรัญพฤกษ์ได้ร้องขอให้ดีเอสไอรับสอบสวนเป็นคดีพิเศษ โดยระบุว่าครอบครัวมีเอกสารสิทธิ์ที่ดินบนเกาะนาคาน้อยจำนวนกว่า 50 ไร่ ครอบครองมานานกว่า 40 ปี โดยพื้นที่ที่เป็นปัญหาไม่ใช่พื้นที่ของครอบครัวแต่เป็นพื้นที่ข้างเคียงซึ่งมีลักษณะเป็นป่าสมบูรณ์ และมีนกเงือกอาศัยอยู่ และไม่เคยมีการออกเอกสารสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายชาญวิทย์ กิจเลิศสิริวัฒนา เจ้าของบริษัท ภูเขาหกลูก จำกัด ซึ่งเป็นผู้ซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นเงิน 42 ล้านบาท เคยยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมให้ดีเอสไอตรวจสอบความถูกต้องของที่ดิน เพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยอ้างว่าที่ดินดังกล่าวมีผู้ครอบครองเดิมบนเกาะอีก 3-4 ราย และได้เป็นผู้ซื้อต่อจากเจ้าของเดิม

ดีเอสไอจ่อเสนอใช้ ม.44  คุ้มครองพื้นที่"เกาะนาคาน้อย"