แฮกเกอร์ป่วนเว็บ ศธ. ดาว์พงษ์ สั่งตรวจสอบหาต้นตอ ยันกัดติด เผยตั้ง อนุสรณ์ ผู้ช่วยรมต.ประจำ ศธ.เป็นซีอีโอ ดูแลไอซีทีของกระทรวง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์ www.moe.go.th ของ ศธ. โดนแฮก โดยเข้าไปลบรูปภาพ และข้อมูลภารกิจงานของรมว.ศึกษาธิการออก เปลี่ยนรูปภาพ พร้อมแสดงข้อความ Hacked By KlaKil /TurkHack Team.Net/ ว่า ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาให้ทราบโดยด่วน เบื้องต้นทราบว่าเหตุเกิดในช่วงค่ำของวันที่ 28 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา และจากนั้นไม่นานทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการแก้ไขให้กลับสู่หน้าเว็บไซต์ปกติแล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ปล่อยไปไม่ได้ แม้วันนี้จะไม่มีอะไรแต่วันหน้าอาจจะเป็นเรื่องสำคัญจะมาทำเล่นๆไม่ได้
เรื่องนี้ปล่อยไม่ได้ ต้องกัดติด จะมาเล่นกับผมแบบนี้ไม่ได้ ผมไม่รู้ว่าคนที่ทำคิดอะไร ที่ผ่านมามีกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที และกระทรวงกลาโหม ก็เคยโดนแฮกมาแล้วเช่นกัน คิดว่าคนแฮกคงจะไล่เข้าไปเช็คดูรายละเอียดของเว็บไซต์ต่าง ๆ ว่าจะเข้าไปแฮกที่ไหนได้บ้าง จะเข้าไปเชคข้อมูล ขณะนี้ศธ. จะตั้งซีอีโอด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ไอซีทีของศธ. โดยมีนายอนุสรณ์ ฟูเจริญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำศธ. เป็นประธานคณะทำงาน โดยจะมีการนำงานด้านไอซีทีของ 5 องค์กรหลักในศธ. มาดูแล เพื่อให้เห็นภาพรวมทั้งหมด แทนที่จะต่างคนต่างทำ ส่วนจะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับคนที่แฮกเว็บไซต์นี้หรือไม่นั้น ขอเวลาตรวจสอบก่อนรมว.ศึกษาธิการ กล่าว